Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: independent.co.uk)

Trong một báo cáo công bố hôm 3/6, Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) cảnh báo rằng việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) có thể tạo ra cú sốc lớn về an ninh-quốc phòng.

Nếu kịch bản Brexit xảy ra, Chính phủ Anh sẽ phải định hình lại toàn bộ các ưu tiên trong chính sách đối ngoại trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế giảm đáng kể.

Theo báo cáo của RUSI, Brexit sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước Anh, nhưng có thể chỉ trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, Chính phủ Anh cũng phải tính đến việc cắt giảm ngân sách quốc phòng do khó khăn về kinh tế. Đây sẽ là cú sốc lớn nhất về an ninh-quốc phòng kể từ khi Vương quốc Anh quyết định rút quân khỏi các căn cứ ở phía Đông kênh đào Suez.

Phó Giám đốc RUSI Malcolm Chalmers cho rằng Brexit sẽ dẫn đến những thay đổi sâu rộng về mặt chiến lược và nước Anh sẽ phải mất hàng thập kỷ để thích ứng với tư duy chiến lược mới. Nếu cử tri Anh lựa chọn phương án Brexit vào ngày 23/6, Chính phủ ngay lập tức sẽ phải xem xét lại Báo cáo về Chiến lược An ninh và Quốc phòng mà theo kế hoạch, đến năm 2020, họ mới rà soát đến.

"Với nguồn ngân sách lớn dành cho viện trợ và quốc phòng cùng với sức mạnh ngoại giao, Anh có thể tác động đến tiến trình thảo luận về những vấn đề chủ chốt của toàn cầu," ông Chalmers nhấn mạnh. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi khi tăng trưởng kinh tế xuống dốc, buộc chính phủ phải cắt giảm ngân sách quốc phòng và ngoại giao./.