Thêu thổ cẩm ở Sa Pa. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã sắp xếp khu vực bán hàng dành cho đồng bào dân tộc tại các khu trung tâm và điểm du lịch các xã. Đây được coi là giải pháp khả thi nhằm hạn chế và đi tới chấm dứt hoạt động chèo kéo khách du lịch trong thời gian tới.

Theo thống kê, Sa Pa có trên 500 trường hợp người dân hoạt động bán hàng bằng hình thức chèo kéo, đeo bám du khách; trong đó, có cả người lớn và trẻ em, chủ yếu là người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Hoạt động này đã tạo ra một hình ảnh không đẹp và gây ảnh hưởng tới việc phát triển du lịch của huyện.

Trước thực trạng trên, huyện Sa Pa đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm từng bước giảm thiểu tình trạng chèo kéo khách du lịch; trong đó, việc bố trí khu bán hàng cho đồng bào ở trung tâm và các điểm du lịch được người dân đồng tình cao.

Cùng với đó, huyện tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tiếp tục xây dựng thêm các trạm thông tin du lịch để kịp thời cung cấp thông tin cho du khách; tăng cường các biển chỉ dẫn, thông tin về du lịch trên các tuyến phố…

Dự kiến trong quý 3 này, Sa Pa tổ chức chợ đêm với nhiều hình thức văn hóa, văn nghệ, bán hàng lưu niệm, hàng tạp hóa tại khu vực chợ mới ở trung tâm thị trấn để tạo thêm khu tham quan, mua bán cho du khách khi đến Sa Pa./.