Cảnh sát Brazil đang làm nhiệm vụ bên ngoài trụ sở Viện Lula ở Sao Paulo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát liên bang Brazil vừa ra tuyên bố giải tán đơn vị đặc nhiệm chống tham nhũng của lực lượng này - đơn vị từng phanh phui và vẫn đang tiếp tục điều tra vụ bê bối tham nhũng mang tên “Lava Jato” khiến chính trường quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này chao đảo.

Được thành lập vào năm 2014 tại thành phố Curitiba ở phía Nam Brazil, đơn vị được gọi tắt là “Nhóm Lava Jato” này được hưởng quyền hoạt động khá độc lập và ban đầu chỉ có nhiệm vụ điều tra đường dây rửa tiền qua hệ thống các cửa hàng rửa xe ôtô (nghĩa của từ Lava Jato trong tiếng Bồ Đào Nha) nằm trong các trạm xăng.

Tuy nhiên, sau đó đơn vị này đã dần khám phá ra một đường dây hối lộ và buôn bán trái phép có phạm vi ảnh hưởng tới mọi cấp độ doanh nghiệp và mọi chính đảng lớn của Brazil.

Nhờ những kết quả điều tra của “Nhóm Lava Jato”, tới nay đã có hàng trăm người bị truy tố và điều tra, trong đó bao gồm cả một số doanh nhân lớn nhất Brazil cùng hàng chục quan chức.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras và công ty xây dựng Oderbrecht cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

[Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý Brazil xét cáo buộc nhằm vào Tổng thống]

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới công tố Brazil cũng như của chính công đoàn ngành cảnh sát khi được đưa ra đúng thời điểm Tổng thống Michel Temer, người vừa bị cơ quan công tố buộc tội tham nhũng theo những kết quả điều tra từ đơn vị trên, đang phải tìm kiếm sự ủng hộ của ít nhất 1/4 số nghị sỹ Quốc hội để tránh bị phế truất và đưa ra xét xử tại Tòa án tối cao./.