Cảnh sát chống bạo động Pháp được triển khai tại sân bay Orly sau vụ việc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/3, các chuyến bay tại sân bay Orly của Pháp đã hoạt động bình thường trở lại, một ngày sau khi cảnh sát tiêu diệt một đối tượng tấn công binh sỹ tuần tra tại đây khiến sân bay ở phía Nam thủ đô Paris này phải đóng cửa và hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt.

Người phát ngôn sân bay Orly cho biết hoạt động hàng không tại sân bay này hầu như đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên, vẫn có một số chuyến bay bị hoãn, trung bình khoảng 20 phút.

Cùng ngày, Văn phòng công tố Paris, đơn vị chịu trách nhiệm điều tra sau vụ tấn công xảy ra sáng 18/3, cho biết cha của nghi can Ziyed Ben Belgacem đã được thả đêm qua còn anh trai và một người họ hàng của đối tượng này vẫn đang bị giam giữ. Toàn bộ 3 người này đã tự liên lạc với cảnh sát.

Cha và anh trai của Belgacem cho biết đối tượng đã liên lạc với họ sau khi xảy ra vụ việc khoảng 1 giờ 30 phút, và cho biết "đã làm một số điều ngu ngốc."

Theo các công tố viên, khoảng 8 giờ 30 phút sáng 18/3 (theo giờ địa phương) tại nhà ga phía Nam của sân bay Orly, Belgacem đã tấn công và cướp súng trường của một nữ binh sỹ tuần tra ở sân bay Orly.

Tuy nhiên, hai đồng nghiệp của nữ binh sỹ trên đã bắn chết đối tượng.

Khi đó, Belgacem đang mang trên mình một can xăng đựng trong balô và một bản photo kinh Koran.

Sau khi xảy ra vụ việc, các chuyến bay tại sân bay Orly đã bị hoãn. Khoảng 3.000 người đã được sơ tán khỏi sân bay.

Trước đó khoảng 1 giờ, đối tượng này cũng đã nổ súng vào cảnh sát ở vùng ngoại ô Garges-les-Gonesse, khiến một cảnh sát bị thương nhẹ.

Lực lượng chức năng cho biết Belgacem đã có tiền án và từng bị điều tra về việc có liên quan đến Hồi giáo cực đoan.

Dự kiến, trong ngày 19/3, cảnh sát sẽ tiến hành khám nghiệm pháp y thi thể của Belgacem để xác định liệu đối tượng có bị ảnh hưởng do rượu hoặc ma túy khi thực hiện vụ tấn công này không.

Cảnh sát đã thu được một lượng nhỏ cocaine trong quá trình lục soát căn hộ của đối tượng ở Garges-les-Gonesse chiều 18/3.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Pháp vẫn đang duy trì tình trạng báo động cao sau một loạt vụ tấn công, do các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành, khiến hơn 230 người thiệt mạng kể từ tháng 1/2015./.