Sản lượng cá tra liên tục giảm, người nuôi vẫn chịu lỗ

Trong tháng Bảy, sản lượng cá tra trên các tỉnh hầu như đều có sự sụt giảm đáng kể và người nuôi tiếp tục chịu lỗ từ 1.500-2.000 đồng/kg do yếu tố dịch bệnh và giá nguyên liệu thấp.
Sản lượng cá tra liên tục giảm, người nuôi vẫn chịu lỗ ảnh 1Chuyển cá từ bến đưa đi chế biến ở Cần Thơ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong tháng Bảy, sản lượng ngành nuôi trồng cá tra ở nhiều tỉnh trên cả nước liên tục sụt giảm đáng kể và người nuôi vẫn bị lỗ từ 1.500-2.000 đồng/kg.

Theo đó, đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thuộc Đồng bằng sông Cửu Long thông báo, sản lượng cá tra của hầu hết các tỉnh đều giảm so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do giá cá tra nguyên liệu giảm nên người nuôi cho ăn cầm chừng, kéo dài thời gian, cá không đạt kích cỡ thu hoạch.

Cụ thể, Cần Thơ có sản lượng nuôi cá tra đạt 51.433 tấn (giảm 7,1%); Tiền Giang diện tích 155 ha (tăng 29%) nhưng sản lượng chỉ đạt 16.500 tấn (giảm 8,3%), Bến Tre diện tích 673 ha (tăng 12%) song sản lượng chỉ ước đạt 101.200 tấn (giảm 8%); Đồng Tháp có sản lượng 170.046 tấn (giảm10,1%); Vĩnh Long có sản lượng 57.881 tấn (giảm 7%)…

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Long cho biết, do thời tiết trong thời gian qua mưa nắng thất thường đã khiến bệnh thủy sản xảy ra hầu hết trên cá tra nuôi. Theo đó, mức độ hao hụt sản lượng đối với cơ sở thực hiện tốt kỹ thuật phòng và trị bệnh cũng đã từ 5-10% , các cơ sở khác hao hụt từ 15-20% khiến cho sản lượng cá tra có sự sụt giảm đáng kể.

Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu trong tháng cũng chỉ dao động từ 20.500-21.500 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với tháng trước và giá thành sản xuất 22.500-23.500 đồng/kg. Với giá như trên người nuôi tiếp tục chịu lỗ từ 1.500-2.000 đồng/kg./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục