Sản lượng càphê toàn cầu có thể giảm khoảng 4%

Sản lượng càphê có thể giảm trong vụ mùa sau do 2 nhà sản xuất hàng đầu là Brazil và Việt Nam bắt đầu chương trình trồng cây mới.
Theo báo Thư tín Địa cầu số ra cuối tuần qua, sản lượng càphê toàn cầu có thể giảm khoảng 4% trong vụ mùa sau do hai nhà sản xuất hàng đầu thế giới là Brazil và Việt Nam bắt đầu chương trình trồng cây mới.

Nhiều người lo ngại về triển vọng dài hạn của ngành càphê khi Việt Nam, quốc gia có sản lượng càphê tăng nhanh trong những năm gần đây, cảnh báo rằng xuất khẩu càphê của Việt Nam sẽ giảm xuống trong những năm tới khi lượng tiêu thụ ở trong nước tăng và sản lượng giảm do chương trình trồng mới cây càphê.

Tổ chức càphê quốc tế (ICO) dự báo sản lượng càphê toàn cầu trong vụ này chỉ đạt khoảng 127,4 triệu bao so với 133,2 triệu bao của mùa trước, với sản xuất tại Brazil dự kiến giảm khoảng 10,3% và Việt Nam giảm 5%. Sản lượng của nhà sản xuất Colombia cũng giảm đôi chút do mưa lớn, với dự báo đạt khoảng 8,5 triệu bao so với 8,523 triệu bao trong mùa trước.

Theo ông Santiago Pardo, đại diện cho Liên đoàn những người trồng càphê Colombia tại châu Á, mưa sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng, nhưng sẽ làm giảm sản lượng càphê.

Ông cho biết mục tiêu của Chính phủ Colombia là tăng sản lượng càphê lên 14 triệu bao vào năm 2014 bằng cách trẻ hóa cây trồng, đưa giống mới và sử dụng phân bón nhiều hơn để tăng năng suất. ICO cũng điều chỉnh dự báo sản lượng của Indonesia, nước sản xuất càphê lớn thứ ba thế giới, với 8,75 triệu bao.

Việc thắt chặt tín dụng ngân hàng trong năm cũng đã khiến doanh số bán hàng chậm hơn. Càphê và các loại hàng hóa khác đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại rằng châu Âu sẽ không thể giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang làm tê liệt hệ thống tài chính ngân hàng của một số nước trong khu vực.

Tuy nhiên, theo ông Roberio Oliveira Silva, Giám đốc điều hành ICO, tiêu thụ càphê toàn cầu sẽ vẫn tăng vững trong năm tới, bất chấp một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Năm 2010, thế giới tiêu thụ 135 triệu bao càphê, tăng 2,4% so với năm 2009.

Ông Silva lưu ý càphê là một sản phẩm của thế giới, được nhiều nước ưa chuộng và nhu cầu đang ngày một tăng, bởi vậy các quốc gia sản xuất càphê chủ chốt cần hiểu rõ điều này để tập trung thúc đẩy cả về số lượng và chất lượng./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục