Ảnh minh họa. (Nguồn: livemint.com)

Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 30/6, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng Năm vừa qua giảm 2,3% so với tháng trước đó.

Đây là lần giảm đầu tiên trong ba tháng và được xem là dấu hiệu đáng lo ngại đối với nền kinh tế Nhật Bản trong bối cảnh nhu cầu hàng xuất khẩu yếu và đồng Yên mạnh.

Trong báo cáo sơ bộ, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vẫn giữ nguyên đánh giá cơ bản của bộ này cho rằng sản lượng đang dao động không theo chiều hướng rõ ràng.

Theo hãng tin Bloomberg, mức sụt giảm sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng Năm xấu hơn nhiều so với mức dự đoán trung bình giảm 0,2% của các chuyên gia kinh tế.

Nhật Bản đã ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng Năm - lần đầu tiên thâm hụt kể từ hồi tháng Một vừa qua, trong khi các hoạt động bán lẻ vẫn ế ẩm.

Việc đồng Yen tăng giá trong động thái phản ứng việc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng đang đe dọa lợi nhuận của các công ty Nhật Bản, sau khi nền kinh tế thứ ba thế giới này tránh được suy thoái trong quý 1.

Chuyên gia Marcel Thieliant thuộc hãng nghiên cứu Capital Economics nhận định: "Sự sụt giảm mạnh sản lượng công nghiệp trong tháng Năm cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng chậm lại trong quý 2 sau khi GDP đã tăng chắc chắn trong quý 1."

Những số liệu ngày 30/6 được công bố trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Nhật Bản vào tháng tới, vốn được xem như một cuộc trưng cầu ý dân đối với kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, được gọi là Abenomics./.