(Nguồn: thestar.com)

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng công nghiệp của cường quốc này đã tăng chậm lại còn 6,4% trong tháng ​Bảy vừa qua, thấp hơn mức tăng 7,6% trong tháng ​trước đó.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của hãng tin Bloomberg News đã dự đoán sản lượng công nghiệp của Trung Quốc có thể tăng 7,1% trong tháng ​Bảy vừa qua.

Như vậy, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng ​Một đến tháng Bảy vừa qua tăng 6,8%, thấp hơn chút ít so với mức tăng 6,9% trong sáu tháng đầu năm nay.

[Báo Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ]

Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng ​Bảy vừa qua cũng giảm tốc, còn 10,4%, giữa lúc đầu tư vào tài sản cố định tăng 8,3% trong giai đoạn từ tháng ​Một đến tháng Bảy vừa qua. Cả hai con số thống kê này đều thấp hơn chút ít so với dự kiến trước đó.

Các số liệu trên được công bố trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách kiềm chế mức nợ cao và tình trạng dư thừa công suất sản xuất bắt nguồn từ việc nước này đầu tư lớn vào hạ tầng cơ sở trong thời gian cao điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Người phát ngôn của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc Mao Shengyong nhận định nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung ổn định trong tháng ​Bảy vừa qua với xu hướng tích cực và cải cách cơ cấu mạnh mẽ.

Trước đó, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong nửa đầu năm 2017, vượt dự kiến của giới phân tích. Số liệu này đã khiến nhiều thể chế tài chính lớn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo về sức tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong cả năm nay./.