Nhà máy lọc dầu ở Ras Lanuf, Libya. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) vừa cho biết sản lượng dầu thô của nước này đã đạt 700.000 thùng/ngày, sau khi giảm đáng kể hồi đầu tháng này do xung đột bùng phát tại hai cảng xuất khẩu dầu chủ chốt của Libya.

Chủ tịch NOC, ông Mustafa Sanalla nói rằng Libya đang cố gắng để đạt mức sản lượng 800.000 thùng/ngày vào cuối tháng 4/2017 và dự kiến sẽ đạt 1,1 triệu thùng/ngày vào tháng Tám tới.

Trong một tuyên bố khác, NOC cho hay tập đoàn này hy vọng đạt sản lượng khai thác 55.000 thùng/ngày tại hai mỏ Abu Attifel và Rimal trong vài tuần tới. Hai mỏ này hiện tạm ngừng hoạt động vì đang trong quá trình bảo dưỡng. Công ty Mellitah Oil and Gas, một liên doanh giữa NOC và tập đoàn ENI của Italy là đơn vị vận hành hai mỏ Abu Attifel và Rimal.

Mellitah cũng đang sản xuất 41.000 thùng/ngày từ các mỏ dầu trên đất liền và ngoài khơi, cũng như 43.000 thùng sản phẩm ngưng tụ/ngày.

Sản lượng dầu thô của Libya đã giảm xuống khoảng 600.000 thùng/ngày sau khi các lực lượng an ninh ở miền Đông mất quyền kiểm soát hai cảng dầu chủ chốt Es Sider và Ras Lanuf hôm 3/3 trước khi tái chiếm được vào ngày 14/3.

Ông Sanalla nói rằng NOC sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát hoạt động tại các cảng nói trên, bất chấp một số quan chức tại miền Đông Libya có vẻ đang hoài nghi về sự hợp tác với NOC ở Tripoli. Các công nhân đã trở lại làm việc và một tàu chở dầu dự kiến sẽ tới nạp dầu thô từ cảng Es Sider vào cuối tuần này.

Sản lượng tại cảng Waha, sau khi bị đình hoãn trong tháng này, đã tăng lên 35.000 thùng/ngày. Ngoài ra, một mỏ ở Tây Nam Sharara dự kiến sẽ tăng thêm 70.000 thùng/ngày từ mức 221.000 thùng/ngày hiện nay.

Sản lượng dầu thô của Libya hiện vẫn thấp hơn nhiều so với mức 1,6 triệu thùng/ngày được ghi nhận trước thời điểm nổ ra cuộc chính biến mùa Xuân 2011. Libya cùng với Nigeria được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Theo NOC, các mục tiêu sản lượng của tập đoàn này phụ thuộc vào nguồn kinh phí cho hoạt động khai thác và sửa chữa hạ tầng dầu mỏ, vốn bị tàn phá nặng nề do xung đột và bạo lực./.