Sản lượng rau xanh của thủ đô Hà Nội chỉ đáp ứng 60% nhu cầu

Hiện tại, sản lượng rau xanh của Hà Nội chỉ đáp ứng 60% nhu cầu; trong đó rau an toàn đáp ứng trên 40%, lượng rau còn lại được cung cấp từ các địa phương khác như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương...
Sản lượng rau xanh của thủ đô Hà Nội chỉ đáp ứng 60% nhu cầu ảnh 1(Ảnh minh họa. Lê Lâm/TTXVN)

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, hiện sản lượng rau xanh của Hà Nội chỉ đáp ứng 60% nhu cầu; trong đó rau an toàn đáp ứng trên 40%, lượng rau còn lại được cung cấp từ các địa phương khác như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương...

Trong sáu tháng đầu năm, toàn thành phố đã rà soát, định vị được thêm 500ha rau an toàn để tập trung quản lý, nâng tổng diện tích rau an toàn lên 5.500ha, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Thành phố có gần 60 cửa hàng, quầy bán rau an toàn với sản lượng tiêu thụ trung bình 50-120kg/cửa hàng/ngày. Ngoài ra, 60 điểm siêu thị kinh doanh rau an toàn, sản lượng bình quân từ 80-200kg/siêu thị/ngày. Gần 10 doanh nghiệp đang tham gia sản xuất, kinh doanh rau an toàn trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt đánh giá cao kết quả Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đạt được, nhất là hoàn thành kế hoạch mở rộng diện tích rau an toàn góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như thu nhập ổn định cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp sạch, nâng cao uy tín và xây dựng thương hiệu cho nông sản Thủ đô.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc kiểm soát chất lượng rau nhập từ các tỉnh về tiêu thụ trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội chú trọng lấy mẫu, kiểm tra chất lượng rau tại các chợ đầu mối như Vân Nội, Minh Khai, Đền Lừ, Long Biên...

Tại các vùng sản xuất rau an toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cho nông dân bằng nhiều hình thức như lớp huấn luyện IPM (Phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây trồng), tập huấn nâng cao kỹ thuật sản xuất rau an toàn, đào tạo sản xuất rau an toàn theo VietGAP. Chỉ tính riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015, Sở đã tổ chức 36 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm trong sản xuất rau an toàn cho hàng nghìn lượt nông dân, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành Luật An toàn thực phẩm.

Để tránh tình trạng nông dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, tại các lớp tập huấn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội lồng ghép nội dung hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "bốn đúng," khuyến cáo nông dân nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc - những loại thuốc ít độc hại mà sau khi phun từ 1-3 ngày, bà con có thể thu hoạch rau mà vẫn đảm bảo an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục