Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, mạng tin quốc phòng Ấn Độ đưa tin, mặc dù chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố về một chương trình quốc phòng mới trị giá 30 tỷ USD nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp nội địa thông qua sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ," nhưng vẫn còn thiếu một lộ trình để thực hiện sáng kiến này và có thể mất hơn 10 năm để đạt đến giai đoạn hợp đồng vì chu kỳ mua sắm dài và tiến trình ra quyết định bị chậm trễ.

Mạng tin này cho biết trong khi các nhà phân tích và quan chức quốc phòng chào đón sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ," các công ty quốc phòng tư nhân e ngại sáng kiến này chỉ là chính sách trên giấy và không có lộ trình rõ ràng để thúc đẩy sản xuất vũ khí bản địa và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Mục tiêu của “Sản xuất tại Ấn Độ” là giảm nhập khẩu vũ khí từ mức 70% hiện nay xuống còn 50% trong 10 năm tới, và Ấn Độ dự kiến chi 150 tỷ USD để mua sắm thiết bị quốc phòng trong vòng 15 năm tới.

Trong khi đó, lãnh đạo cấp cao của một công ty quốc phòng hàng đầu thuộc khu vực tư nhân nói: “Các chính sách nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân trong nước nên được nhanh chóng chuyển đổi sang đơn đặt hàng cho khu vực tư nhân. Nếu điều đó không xảy ra thì những chồi xanh đang bắt đầu xuất hiện trong ngành công nghiệp quốc phòng sẽ nhanh chóng bị thui chột hoàn toàn và tất cả sẽ trở lại nơi bắt đầu”./.