Tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch.

Cũng như những sáng tác trước của tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch “Người cũ còn thương” đã thu hút sự chú ý của độc giả ngay từ khi mới ra mắt; trở thành một trong những tựa sách bán chạy nhất trong tháng Sáu và tuần đầu tiên của tháng Bảy theo thống kê của một số nhà sách trực tuyến.

Bên cạnh đó, một số tựa sách kỹ năng mềm mới tái bản trong thời gian gần đây cũng thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Dưới đây là năm tựa sách bán chạy trong tại một số nhà sách trực tuyến lớn như vinabook.com, tiki.vn...

“Người cũ còn thương” (Nguyễn Ngọc Thạch)

“Cuốn sách chẳng mang triết lý nhân sinh quan gì ghê gớm, cũng chẳng có nhiều bài học giúp người ta thay đổi nhận thức, tư duy, trí tuệ hay mở ra một lối đi mới trong cuộc đời. Nó đơn giản chỉ có một nỗi nhớ đặc quánh về người-nay-đã-thành-cũ,” tác giả Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ về tập tản văn của mình.

Những tưởng trong một cuốn sách như “Người cũ còn thương”, nỗi buồn sẽ là thứ chiếm trọn cảm xúc, nhưng thỉnh thoảng đâu đó, chất hóm hỉnh của Nguyễn Ngọc Thạch vẫn được giữ nguyên như những chia sẻ thường nhật của cây bút này trên mạng xã hội.

Nguyễn Ngọc Thạch là cây bút “ăn khách” hiện nay với những sáng tác khai thác những đề tài gai góc của cuộc sống như đồng tính, chuyển giới...

Hình ảnh cuốn sách mới của Nguyễn Ngọc Thạch. (Ảnh: zBooks)

“Người cũ còn thương” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và ZBooks xuất bản tháng 6/2015.

“Thỏ Bảy Màu” (Huỳnh Thái Ngọc)

Cuốn truyện chính là "facebook trên giấy” của nhân vật Thỏ Bảy Màu với những phát ngôn hài hước, thu hút hàng trăm nghìn lượt thích trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Qua bốn phần (“Vì sao Thỏ đáng yêu?” “Những câu chuyện hư cấu của Thỏ Bảy Màu và đồng bọn,” “Những triết lý sống ảo của Thỏ Bảy Màu,” “Thỏ và đời sống”), bạn đọc sẽ cùng khám phá hành trình thú vị của chú thỏ đáng yêu với đôi tai vểnh ngộ nghĩnh và những “phát ngôn” hài hước khi bước từ thế giới ảo ra cuộc đời thực.

“Cha đẻ” của Thỏ Bảy Màu là Huỳnh Thái Ngọc - sinh viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện FPT Arena.

Hình ảnh chú thỏ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng thời gian qua.

“Thỏ Bảy Màu” do Nhà xuất bản Thế giới và Fujibooks phát hành tháng 6/2015.

“Quốc gia khởi nghiệp” (Dan Senor và Saul Singer)

Tập sách là câu chuyện về sự phát triển của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới, như chính cách nói của nhóm tác giả: “Cuốn sách này bàn về sự cách tân và tinh thần khởi nghiệp, cũng như những nhân tố giúp một tiểu quốc như Israel có thể đạt được cả hai yếu tố trên.”

Với cá tính mạnh mẽ, thái độ quyết liệt, dám thách thức và sáng tạo không ngừng, những người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã gây dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình. Kết quả, họ đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

“Israel là quốc gia khởi nguồn từ trí tưởng tượng của những con người 2000 năm lưu vong, với hành trang không có gì ngoài những lời cầu nguyện và sự thiếu vắng quê hương. Nhưng chính những lời cầu nguyện trọn vẹn này đã nuôi dưỡng hy vọng và lòng trung thành của người Do Thái với vùng đất hứa của cha ông họ (…) Hành trình cổ xưa từ Ai Cập đến Israel, dân tộc Do Thái chúng ta đã phải băng qua sa mạc khổng lồ, thì nay, khi quay về, ngôi nhà của chúng ta vẫn là hoang mạc (…) Vốn liếng duy nhất mà chúng ta có thể sử dụng là con người” (trích lời tựa cuốn sách).

"Quốc gia khởi nghiệp" là câu chuyện về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel. (Ảnh: AB)

Bản dịch tiếng Việt do Nhà xuất bản Thế giới và Alpha Books tái bản tháng 5/2015.

“Ngay bây giờ hoặc không bao giờ” (S.J. Scott)

“Có một chàng trai kiếm sống bằng nghề bán bong bóng ngoài chợ. Hàng của anh đủ mọi sắc màu: xanh, đỏ, tím, vàng... Mỗi khi ế ẩm, anh thường thả lên không trung một quả bong bóng căng tròn. Nhìn bóng bay trên cao, trẻ con lại xúm xít tới mua. Hàng của anh lại đông khách trở lại. Cứ thế, mỗi khi vắng khách, anh lại tiếp tục thả bong bóng.

Một hôm, thấy có người kéo áo mình, anh quay lại, thì ra đó là một chú nhóc da đen. Cậu bé tần ngần hỏi: ‘Nếu chú thả bong bóng màu đen thì nó cũng bay ạ?’ Vẻ ngây thơ và sự băn khoăn của cậu bé khiến anh thấy thương cảm. Anh mỉm cười đáp: ‘Cậu bé à, quả bóng bay được không phải do màu sắc mà do chất khí bên trong nó’…”

Với cách đặt vấn đề thực tiễn và những câu chuyện minh họa thú vị, cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá ra hàng loạt ý tưởng giúp bản thân vượt qua sự trì hoãn hằng ngày.

Tác giả cung cấp cho độc giả một cách chi tiết những kế hoạch hành động trên mọi lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày: từ chăm sóc sức khỏe, thu xếp công việc cho tới điều hòa các mối quan hệ cá nhân.

(Ảnh: Alpha Books)

Bản Việt ngữ do Nhà xuất bản Thế giới và Alpha Books phát hành tháng 6/2015.

“Bí quyết của người chiến thắng” (Shiv Khera)

“Bí quyết của người chiến thắng” sẽ góp phần giúp bạn tránh rơi vào cảm giác mất phương hướng, biết xác định mục tiêu và những giá trị cần ưu tiên trong cuộc sống.

Có thể xem cuốn sách này như một quyển sổ tay liệt kê những công cụ cần thiết để kiến tạo thành công và tạo lập một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng có thể xem nó như một cuốn cẩm nang dạy nấu ăn, bao gồm những chỉ dần về nguyên liệu, công thức và cách pha trộn theo tỉ lệ thích hợp để có được thành công.

Thế nhưng, trên hết, đây là cuốn sách từng bước dẫn dắt bạn đi từ mơ ước, khát vọng thành công đến khám phá năng lực của bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.

Hình ảnh bìa cuốn sách (Ảnh: Vinabook)

Bản dịch tiếng Việt do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành tháng 12/2014./.