Three Studies for Self-Portrait (1980) - chân dung tự họa của danh họa nổi tiếng Francis Bacon. (Nguồn: PA)

Sau khi được tìm thấy trong một bộ sưu tập tư nhân, các bức chân dung tự họa của danh họa người Anh Francis Bacon sẽ được hãng Sotheby’s đưa ra bán đấu giá vào ngày 1/7 tới ở thủ đô London.

Trong số đó, có bức ''Self-Portrait'' (1975) được danh họa Bacon vẽ trong thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp và sau vụ tự vẫn của người tình cũ của ông là George Dyer vào năm 1971.

Để tạo ra hình ảnh già nua như trong tranh, ông đã nhuộm tóc và trang điểm để thay đổi diện mạo.

Trong khi đó, bộ tranh ''Three Studies for Self-Portrait'' (1980) lại mô tả nghệ sỹ này với đôi mắt u ám nhìn xuống, có lẽ do ông ngày càng bị ám ảnh với cái chết đang đến gần.

Theo ước tính, mỗi bức chân dung quý này sẽ thu về ít nhất 15 triệu bảng (22,7 triệu USD).

Hồi năm 2013, bộ ba bức tranh Bacon mô tả chân dung người bạn, đồng nghiệp Lucian Freud đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất, khi một phòng trưng bày ở thành New York (Mỹ) mua chúng với giá 142,2 triệu USD tại buổi đấu giá của hãng Christie's.

Tuy Francis Bacon (1909-1992) không được đào tạo chính thức để trở thành một họa sỹ, nhưng ông đã bắt đầu theo đuổi nghệ thuật ở London từ cuối những năm 1920. Khoảng 20 năm sau đó, ông trở nên nổi tiếng với nhiều bức tranh và những nghiên cứu gây tranh cãi của mình./.