Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 14/3, lãnh đạo thành phố tại Cần Thơ đã tiếp đoàn Đại sứ Cộng hòa Pháp, do ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Hai bên thống nhất thời gian tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Cần Thơ, từ ngày 14-16/9.

Ông Jean-Noël Poirier cho biết, tiếp nối thành công từ các lần hội nghị trước, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 10 sẽ là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu và hợp tác trong 4 lĩnh vực trọng điểm là kinh tế và du lịch; giáo dục và y tế; môi trường, biến đổi khí hậu và nông-ngư nghiệp; phát triển đô thị.

Song song với các sự kiện chính, các hoạt động bên lề hội nghị như “Tuần lễ văn hóa Việt-Pháp, tổ chức từ ngày 12-18/9; “Hội chợ quốc tế Việt-Pháp” từ ngày 15-17/9, Tọa đàm “Xúc tiến đầu tư thương mại” ngày 15/9 cũng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sắc màu giao lưu văn hóa-kinh tế hấp dẫn...

Tham dự Hội nghị lần này, phía Pháp dự kiến sẽ có 200 đại biểu là lãnh đạo nhà nước, đại diện các doanh nghiệp Pháp tham dự.

Về phía Việt Nam sẽ có khoảng 300 đại biểu đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp trong cả nước tham gia sự kiện này.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp (còn gọi là Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt-Pháp) là hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Cộng hòa Pháp, được khởi nguồn từ năm 1989 với việc thành lập mối quan hệ đối tác giữa vùng Ile de France và thành phố Hà Nội từ những năm 1990.

Hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành nét đặc thù, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước.

Hội nghị được tổ chức đều đặn từ 2-3 năm một lần để đánh giá, tổng kết theo định kỳ hiệu quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp và đề ra phương hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo./.