Ông Bạch Quốc Việt - Trưởng phòng An toàn ​Lao động (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội). (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Sau vụ tai nạn lao động khiến 1 người chết, 6 người bị thương, công trình chung cư cao cấp mới “lòi” ra bảng lý lịch "xấu," gồm: Từng bị phạt hành chính, tồn tại nhiều sai phạm và ngang nhiên hoạt động dù đã bị đình chỉ.

Chiều ngày 18/1, trao đổi với phóng viên, ông Bạch Quốc Việt - Trưởng phòng An toàn ​Lao động (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội) cho biết: Từ tháng 9/2015, khi tiến hành kiểm tra tại công trình Mỹ Sơn Tower, đoàn công tác Sở lao động thương binh và xã hội Hà Nội đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động của công trình này. Dù đã bị phạt hành chính, nhắc nhở, thậm chí đình chỉ, công trình này vẫn ngang nhiên hoạt động.

[Hà Nội: Chung cư cao cấp đang xây bất ngờ bị sập giàn giáo]

Cụ thể, ông Việt cho hay, qua kiểm tra, đoàn công tác đã lập biên bản, phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chủ đầu tư về lỗi không có biển cấm, biển báo đối với các loại máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt và những nơi nguy hiểm, dễ ngã.

Kiểm tra về trang thiết bị an toàn, theo ông Việt, dù đơn vị thi công đã có trang bị cho công nhân một số thiết bị bảo hộ, tuy nhiên, qua kiểm tra, vẫn còn nhiều thiếu sót.

Ngoài ra, đoàn công tác cũng đã kiến nghị một số nội dung như: Yêu cầu kiểm tra toàn diện hệ thống điện (dây điện nằm dài trên đất, ổ cắm, tủ điện không có mái che), đề nghị tăng cường che chắn khu vực thang máy, mép hiên, ban công , tăng cường biển báo, bảng nội quy, và đặc biệt, chủ đầu tư còn cho công nhân ăn ở, lưu trú ngay trong tầng hầm.

[Sập giàn giáo Mỹ Sơn Tower: 1 người chết, 6 người bị thương]

Riêng với vấn đề bố trí công nhân ăn ở, lưu trú tại tầng hầm, Sở đề nghị chủ đầu tư phải có văn bản giải trình gửi Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Số 8 trước 30/9/2015 . Tuy nhiên, theo lãnh đạo Phòng cảnh sát phòng cháy chữa, đã quá hạn gần 4 tháng, văn bản này vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thành.

Trước đó, VietnamPlus đã đưa tin, công trình chung cư cao cấp Mỹ Sơn Tower đã từng bị đình chỉ cuối tháng 12/2015, tuy nhiên vẫn ngang nhiên hoạt động. Theo ông Phạm Thành Chung – Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng phường Thanh Xuân Chung cho biết, công trình số 62 Nguyễn Huy Tưởng của Công ty Mỹ Sơn có rất nhiều vi phạm và bị lực lượng chức năng quyết định đình chỉ thi công công trình.

Ông Chung cho biết, ngày 29/12/2015, tổ Thanh tra xây dựng phường đã tiến hành kiểm tra công trình số 62 Nguyễn Huy Tưởng và lập biên bản vi phạm hành chính. Sai phạm của công trình là mất an toàn lao động, không có biển báo an toàn lao động tại dự án.

Ngày 29/12/2015, tổ công tác tiếp tục lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công trước hàng loạt sai phạm của công trình. Những sai phạm điển hình như kết cấu công trình, sai phạm về xây dựng, thi công không đúng giấy phép…

Ngày 30/12/2015, Ủy ban nhân dân phường Thanh Xuân Bắc đã có quyết định đình chỉ thi công đối với công trình 62 Nguyễn Huy Tưởng vì vi phạm trật tự đô thị. lãnh đạo quận cũng đã tống đạt quyết định tới các đơn vị chức năng để yêu cầu ngừng cấp điện, nước… tới công trình.

Gần 1 tháng sau ngày phường Thanh Xuân Bắc ra quyết định đình chỉ, công trường Mỹ Sơn Tower vẫn hoạt động ngang nhiên, để dẫn đến vụ tai nạn đang tiếc ngày 17/1 vừa qua. Ông Bạch Quốc Việt cho rằng cơ quan nào đình chỉ, cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Và 1 ngày sau vụ tai nạn lao động khiến 7 người thương vong, công trình này vẫn đang hoạt động. Cũng theo lời khẳng định của ông Bạch Quốc Việt, về nguyên tắc, phải đình chỉ công trình ngay sau khi có tai nạn.

Hiện vụ việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra cùng các lực lượng liên quan phối hợp điều tra nguyên nhân để xử lý theo luật định./.