Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi. (Nguồn: mehrnews.com)

Ngày 4/7, Bộ Ngoại giao Iran thông báo nước này sẽ được phép lập các lãnh sự quán tạm thời tại Saudi Arabia trong thời gian diễn ra lễ hành hương hajj của người Hồi giáo vào tháng 9 tới.

Theo hãng thông tấn ISNA của Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho biết một số quan chức lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Iran sẽ được điều tới các thành phố Jeddah, Mecca và Medina để cung cấp các dịch vụ lãnh sự cho những người hành hương Iran.

Người hành hương Iran không thể tham gia cuộc hành hương về Thánh địa Mecca tại Saudi Arabia năm ngoái sau khi các cuộc đàm phán giữa hai nước về vấn đề an ninh và hậu cần không đạt kết quả.

[Quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đang ở tình trạng tồi tệ nhất]

Tuy nhiên, đầu năm nay, Iran và Saudi Arabia đã đạt được thỏa thuận cho phép người hành hương Iran tham dự lễ hành hương vào tháng 9 tới.

Hai nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao vào tháng 1/2016 sau vụ người biểu tình Iran đột nhập và phóng hỏa Đại sứ 
quán Saudi Arabia tại thủ đô Tehran và lãnh sự quán tại thành phố Mashhad nhằm phản đối việc chính quyền Riyadh hành quyết giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Hajj là một nghi lễ chủ chốt của đạo Hồi và tất cả các tín đồ Hồi giáo phải thực hiện nghi lễ này ít nhất một lần trong đời. Mỗi năm có hàng trăm nghìn người Hồi giáo cùng lúc đổ về thánh địa Mecca trong tuần hajj để hành lễ.

Năm ngoái, hơn 1,8 triệu tín đồ Hồi giáo đã tham gia cuộc hành hương này./.