Cảnh sát đặc nhiệm Anh tuần tra tại sân ga khi chuyến tàu tới nhà ga Euston ở London ngày 29/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo BBC, trong một báo cáo gần đây của tổ chức nghiên cứu Henry Jackson Society (HJS), Saudi Arabia được cho là quốc gia đi đầu trong vấn đề tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan tại Anh.

Theo tổ chức này, có “sự liên hệ rõ ràng và gia tăng” giữa các tổ chức Hồi giáo trong việc nhận các khoản quỹ nước ngoài, những người thuyết giáo mang tư tưởng thù ghét và các nhóm thánh chiến cổ súy bạo lực.

Báo cáo của HJS cho rằng nhiều nước vùng Vịnh, cùng với Iran, đang hỗ trợ tài chính cho các thánh đường Hồi giáo và các viện giáo dục Hồi giáo, những nơi từng đón tiếp các nhà truyền giáo mang tư tưởng cực đoan và có liên hệ tới sự lan rộng của chủ nghĩa cực đoan.

Trong số này đứng đầu là Saudi Arabia, đồng minh thân cận nhất của Anh tại Trung Đông và cũng là đối tác thương mại lớn nhất.

[Vụ khủng bố tại London: Số người thiệt mạng lên đến 8 người]

Tổ chức nghiên cứu về vấn đề nước ngoài này kêu gọi một cuộc điều tra công khai đối với vai trò của Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Anh coi những cáo buộc trên là “ hoàn toàn sai.” Trong một thông báo, Đại sứ Saudi Arabia tại Anh cho rằng bất kỳ cáo buộc nào rằng vương quốc này cực đoan hóa “một số lượng nhỏ các cá nhân... là vô căn cứ và thiếu chứng cứ đáng tin cậy”.

Trong khi đó, các bộ trưởng tại Anh đang chịu sức ép để công bố báo cáo của mình về các nhóm Hồi giáo tại nước này.

Báo cáo của Bộ Nội vụ Anh về sự tồn tại và ảnh hưởng của các tổ chức thánh chiến, được Thủ tướng David Cameron chỉ thị thực hiện vào năm 2015, được cho là vẫn chưa hoàn thành và nhiều thông tin cho rằng báo cáo sẽ không bao giờ được công bố.

Giới phân tích cho rằng báo cáo sẽ gây khó cho chính phủ, do mối quan hệ ngoại giao gần gũi, lâu đời, cũng như mối liên hệ an ninh và kinh tế giữa London với vùng Vịnh, nhất là Saudi Arabia./.