Sân bay King Khaled của Saudi Arabia. (Nguồn: airport-technology.com)

Tổng Liên đoàn Hàng không dân dụng nhà nước Saudi Arabia vừa thông báo chương trình tư nhân hóa các sân bay của nước này từ nay đến năm 2020, trong bối cảnh Saudi Arabia đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế nhằm tăng nguồn thu từ các lĩnh vực phi dầu mỏ.

Theo cơ quan trên, đợt đầu tiên sẽ được tiến hành vào quý 1/2016 với việc tư nhân hóa sân bay quốc tế chính của thủ đô nước này. Trong quý 2 và quý ​3 tiếp sau đó, Saudi Arabia sẽ tư nhân hóa lĩnh vực dịch vụ hàng không và hệ thống công nghệ thông tin.

Tất cả các sân bay và hệ thống dịch vụ được tư nhân hóa sẽ do Công ty Hàng không dân dụng Saudi Arabia (Saudi Civil Aviation Company Holding) giám sát và quản lý. Công ty này sẽ đảm trách việc tư nhân hóa tất cả các sân bay trong nước, khu vực và quốc tế của Saudi Arabia cho đến năm 2020.

Saudi Arabia có ba sân bay quốc tế lớn ở các thành phố Riyadh, Jeddah và Dammam, cùng một loạt các sân bay nội địa ở hầu hết các thành phố của nước này.

Theo một quan chức trong ngành hàng không, chương trình tư nhân hóa này còn nhằm nâng cấp các dịch vụ hàng không thông qua việc điều hành trên nền tảng thương mại và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Doanh thu từ dầu mỏ - chiếm tới hơn 90% nguồn thu công của quốc gia giàu dầu mỏ này - đã bị sụt giảm hơn 50%, do giá dầu giảm mạnh thời gian qua./.