Quốc vương Saudi Arabia Salman. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/7, Quốc vương Saudi Arabia Salman tuyên bố nước này sẽ trấn áp mạnh tay các phần tử cực đoan Hồi giáo, đồng thời cảnh báo những kẻ cực đoan đang nhằm mục tiêu vào tầng lớp thanh niên tại vương quốc này.

Trong một bài diễn văn nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu việc kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo trên toàn thế giới, Quốc vương Salman khẳng định một thách thức lớn đối với Saudi Arabia là bảo vệ niềm hy vọng cho giới trẻ.

Theo ông, Saudi Arabia sẽ "sử dụng "bàn tay sắt" đối với những ai tìm cách hủy hoại tinh thần và tư tưởng" của giới trẻ, song các thanh niên Saudi Arabia cũng cần cảnh giác và tự chủ trước "các mối nguy hiểm tiềm tàng, đặc biệt là chủ nghĩa cực đoan."

Theo thống kê, hiện có hơn 500.000 người Saudi Arabia dưới 25 tuổi đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố trên được Quốc vương Salman đưa ra sau loạt vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 4/7 tại 3 thành phố của Saudi Arabia.

Theo đó, một vụ đánh bom đã xảy ra gần Thánh đường Nhà tiên tri ở Medina - một trong những địa điểm linh thiêng nhất của người Hồi giáo, khiến 4 nhân viên an ninh thiệt mạng và 5 người bị thương, một vụ xảy ra gần lãnh sự quán Mỹ tại Jeddah và 2 vụ ở thành phố Qatif, miền Đông Saudi Arabia, nơi có đông người Hồi giáo theo dòng Shi'ite sinh sống. 

Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết một người đàn ông Pakistan có tên là Abdullah Qalzar Khan, 34 tuổi, đến vương quốc này 12 năm trước làm lái xe, đã thực hiện vụ đánh bom liều chết bên ngoài Thánh đường Nhà Tiên tri, nơi chôn cất nhà tiên tri Muhammad ở Medina.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nhiều khả năng IS là thủ phạm do nhóm này đã thực hiện hàng loạt vụ đánh bom tương tự nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo Shi'ite và lực lượng an ninh ở Saudi Arabia. 

Ngay sau khi xảy ra các vụ tấn công, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Ned Price nhận định mục đích của các phần tử khủng bố nhằm gieo rắc sợ hãi và sự chia rẽ.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng các tội ác này rất hèn hạ do được thực hiện vào thời điểm người dân đang chuẩn bị cho lễ Eid al-Fitr. 

Cộng đồng Hồi giáo trên thế giới cũng mạnh mẽ lên án. Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cho rằng cộng đồng quốc tế nói chung và người Hồi giáo nói riêng cần đoàn kết nhằm chống lại các mối đe dọa khủng bố, đồng thời khẳng định Pakistan lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Sudan khẳng định đây là hành động khủng bố "hèn hạ" đi ngược lại giáo lý Hồi giáo, cần phải bị lên án và những đối tượng đứng sau nó cần phải bị trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Liban nhận định các vụ tấn công trên nhằm kích động xung đột giáo phái, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực đoàn kết nhằm chấm dứt hành động đổ máu và các tội ác khủng bố./.