Lễ ký diễn ra sau cuộc gặp giữa Phó Thái tử Mohammed bin Salman bin Abdulaziz và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/6, Saudi Arabia đã ký 6 thỏa thuận với Nga, trong đó có thỏa thuận hợp tác dầu mỏ và thỏa thuận về sử dụng công nghệ hạt nhân cho mục đích hòa bình.

Kênh truyền hình Al Arabiya cho biết các thỏa thuận nói trên được ký kết sau cuộc gặp cùng ngày giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Phó Thái tử Mohammed bin Salman bin Abdulaziz và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Saint Petersburg trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước này.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức SPA cho hay Bộ trưởng Dầu mỏ và Khoáng sản Saudi Arabia Ali bin Ibrahim Al-Naimi và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã ký kết một thỏa thuận hợp tác dầu mỏ bên lề chuyến thăm của Phó Thái tử Mohammed.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Al-Naimi nhấn mạnh thỏa thuận hợp tác dầu mỏ sẽ tạo ra một liên minh giữa 2 nước vì lợi ích của thị trường quốc tế cũng như các nước sản xuất dầu mỏ, đồng thời cải thiện thị trường.

Quan chức Saudi Arabia cũng bày tỏ lạc quan về tương lai của thị trường dầu mỏ trong những tháng tới khi nhu cầu quốc tế tiếp tục cải thiện.

Hiện Saudi Arabia là nhà sản xuất hàng đầu trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới. Trong khi đó, tuy không phải là thành viên của OPEC nhưng Nga là nhà cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai cho thị trường toàn cầu.

Nga đã tăng cường tiếp xúc với OPEC sau khi giá dầu sụt giảm mạnh vào năm ngoái, song bác bỏ bất kỳ gợi ý nào về việc cắt giảm sản lượng khai thác để nâng giá dầu. Tương tự, OPEC cũng từ chối cắt giảm sản lượng để bảo vệ thị phần./.