Cơ sở lọc dầu Saudi Aramco trên sa mạc gần khu vực giàu dầu mỏ Khouris, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia khoảng 160km về phía Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Mỹ nỗ lực trong 5 năm qua để trở thành quốc gia dầu mỏ hàng đầu thế giới, nước xuất khẩu dầu mỏ nhiều nhất thế giới là Saudi Arabia đã “âm thầm qua mặt” Mỹ giành vị trí là đất nước có nhu cầu năng lượng cao đỉnh điểm vào mùa Hè.

Trong các tháng Sáu và tháng Tám hàng năm, khi nhiệt độ tại thủ đô Riyadh thường tăng lên hơn 100 độ F (38 độ C), Saudi Arabia phải dành tới 10% sản lượng dầu mỏ của nước này để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện cần hoạt động hết công suất để có thể đáp ứng nhu cầu điện trong nước tăng cao.

Trong khi đó tại Mỹ, lượng xăng tiêu thụ tăng 10% vào mùa Hè hàng năm, khi hàng triệu hộ gia đình tận dụng các kỳ nghỉ của học sinh và thời tiết ấm hơn để thực hiện các chuyến dã ngoại bằng ôtô.

Hiệp hội xe ôtô Mỹ dự đoán số lượng chuyến du lịch bằng ôtô tại Mỹ trong năm 2015 sẽ tăng 5,3% lên mức cao nhất trong một thập niên qua.

Trong khi đó, Saudi Arabia có thể duy trì hay thậm chí tăng lượng dầu tiêu thụ dầu trong nước, cũng như nhiên liệu cung cấp cho các nhà máy điện trong mùa Hè này.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay, nhu cầu xăng tại Mỹ dự kiến tăng khoảng 524.000 thùng/ngày trong hai quý đầu năm 2015, cho dù một số nhà phân tích còn đưa ra con số cao hơn.

Còn theo số liệu của Joint Oil Data Initiative, nhu cầu dầu thô của Saudi Arabia có thể lên tới 900.000 thùng/ngày trong mùa Hè này, tăng so với mức khoảng 350.000 thùng/ngày trong mùa Đông./.