Nhằm giúp các doanh nghiệp thoát khỏi những khó khăn trong thời gian qua, Bộ Tài chính đang xây dựng gói giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, trong đó có việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và gia hạn thuế giá trị gia tăng (VAT)...

Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhậpdoanh nghiệp năm nay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản, da giày, dệt may... Đồng thời, cũng nên gia hạn thuế VAT tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu trong sáu tháng đối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Doanh nghiệp vẫn kê khai nhưng đến tháng 10 tới mới phải nộp thuế VAT của tháng Tư năm nay. Tương tự, thuế tháng Năm và tháng Sáu tới sẽ nộp vào hai tháng cuối năm của năm, thay vì nộp ngay tháng sau.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm 50% tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại. Gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa hai tháng cho các doanh nghiệp khó khăn về tài chính. Đối với hộ kinh doanh nhà trọ khu công nghiệp thì được miễn thuế VAT.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, nguồn thu ngân sách có thể bị ảnh hưởng khoảng hơn 20.000 tỷ đồng. Các con số cụ thể sẽ được Bộ Tài chính công bố chính thức vào thời gian sớm nhất./.