Đội tuyển bắn cung Việt Nam. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Xuất sắc phá kỷ lục SEA Games với thành tích 159/160 điểm nhưng đội tuyển bắn cung Việt Nam chỉ có huy chương đồng ở nội dung cung ba dây đôi nam nữ, sau khi bất ngờ sa sút phong độ ở vòng bán kết.

Sáng 18/8, hai cung thủ Nguyễn Tiến Cương và Châu Kiều Oanh đã bước vào thi đấu ở nội dung cung ba dây đôi nam nữ.

Ở vòng tứ kết, Tiến Cương/Kiều Oanh đã vượt qua đôi Dhansarit/Kanyavee của Thái Lan với điểm số 156-154. Đến trận bán kết với cặp vận động viên chủ nhà là Fatin Salleh/Mohda Mazuki, Tiến Cương/Kiều Oanh lại bất ngờ chơi dưới sức khi chỉ ghi được 152 điểm, trong khi đối thủ nhiều hơn 2 điểm nên phải nhận thất bại.

Đáng chú ý là Kiều Oanh từng vượt qua Fatin Salleh ở nội dung cung ba dây đơn nữ trong ngày thi đấu đầu tiên của môn bắn cung.

Trong trận tranh huy chương đồng với đôi De La Crus/Cojuangco của Philippines, Tiến Cương/Kiều Oanh bất ngờ thi đấu đầy hưng phấn khi bắn trúng điểm 10 tới 15 lần trong tổng số 16 lượt bắn, đạt điểm 159/160.

Thành tích chói sáng của Tiến Cương/Kiều Oanh ở trận tranh huy chương đồng càng khiến ban huấn luyện tiếc nuối hơn nữa, khi ở trận chung kết, đôi Fatin Salleh/Mohda Mazuki chỉ giành chiến thắng 153-142 trước cặp Aung Ngeain/Ye Min Swe của Myanmar.

[SEA Games 29: Bắn cung Việt Nam giành thêm một Huy chương Đồng]

Đánh giá về kết quả này, ông Bùi Trường Giang, lãnh đội bắn cung Việt Nam tại SEA Games 29, cho biết: “Tôi hài lòng vì trong thể thao nói chung và bắn cung nói riêng thì huy chương chỉ là một phần, còn thành tích mới quan trọng. Hôm nay mặc dù chỉ có huy chương đồng ở nội dung đôi nam nữ cung ba dây nhưng chúng ta đã phá kỷ lục SEA Games rất sâu, với điểm số 159/160, trong khi đó điểm số của trận chung kết chỉ là 153. Thành tích này rất quan trọng, vì đã tiếp cận thông số của Asian Games, của thế giới. Với bắn cung thì quan trọng nhất là thành tích, chính là số điểm trên bia bắn, còn nếu đạt huy chương vàng thì càng tốt hơn nữa."

Ông Bùi Trường Giang cũng không tỏ ra sốt ruột khi bắn cung Việt Nam vẫn chưa có chương vàng nào dù ban huấn luyện đã đặt chỉ tiêu giành hai chương vàng tại SEA Games 29. Ông nói: “Chúng tôi không sốt ruột về chỉ tiêu thành tích, trước đây cung ba dây nữa của Việt Nam chưa có thành tích ở đấu trường Đông Nam Á. Trong thời gian vừa qua chúng tôi tập trung phát triển cung ba dây nam để trở nên nổi bật hẳn lên, còn cung ba dây nữ thì chúng tôi âm thầm gây dựng, nhưng năm nay thực ra đội nam lại thi đấu không như kỳ vọng, còn đội cung ba dây nữ mới thật là nơi chúng tôi gửi gắm kỳ vọng huy chương. Vì thế, chúng tôi không bất ngờ về thành tích này, do tất cả đều đã nằm trong sự chuẩn bị của ban huấn luyện."

Hiện tại, hy vọng giành chương vàng SEA Games 29 của đội tuyển bắn cung Việt Nam đang đặt cả vào nội dung cung một dây nữ, và người được gửi gắm kỳ vọng lớn nhất là nhà vô địch châu Á Lộc Thị Đào.

Ông Giang đánh giá: “Triển vọng giành chương vàng ở nội dung cung một dây nữ của chúng ta cũng rất sáng sủa, vì năm nay Lộc Thị Đào đã giành chương vàng ở giải châu Á. Chúng ta cũng e ngại một số đối thủ như Indonesia. Có những môn thể thao đòi hỏi vận động viên thi đấu phải có tâm lý thép và bắn cung là một trong số đó. Rất tiếc là đội cung ba dây nam do tâm lý thi đấu chưa tốt lắm nên đã thất bại, còn đội cung ba dây nữ thì bắn đều tay hơn nhưng chúng ta vẫn còn nhiều hy vọng ở nội dung cung một dây."

Điều đáng nói là nội dung cung ba dây nam được đầu tư và phát triển rất nhiều trong thời gian vừa qua lại thi đấu không thành công, còn các cung thủ ba dây nữ dù mới được gây dựng nhưng lại thi đấu cực kỳ xuất sắc, nhất là cô em út Châu Kiều Oanh.

Hiện tại Kiều Oanh đã có ba huy chương, gồm 1 huy chương bạc đơn nữ, 1 huy chương bạc đồng đội và 1 huy chương đồng đôi nam nữ, và dù ở bất cứ nội dung nào thì Kiều Oanh cũng là người thi đấu ổn định nhất và xuất sắc nhất./.