Du khách nước ngoài tham quan Prague. Ảnh minh họa. (Nguồn: oocities.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Milan Chovanec vừa tuyên bố sẽ chấn chỉnh tình trạng buông lỏng quản lý việc khách nước ngoài lưu trú trong dân.

Mỗi năm có hàng nghìn khách nước ngoài đến Séc du lịch nhưng không nghỉ tại khách sạn mà chọn các căn hộ do các gia đình cho thuê ngắn hạn, do đó đơn vị cảnh sát quản lý người nước ngoài tại Séc khó có thể nắm được thông tin cá nhân của các khách du lịch này.

Theo ông Václav Stárek, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn và nhà hàng Séc, chỉ riêng ở Prague mỗi ngày có gần 8.000 phòng trọ được cho thuê ngắn hạn và rất nhiều khách nước ngoài không làm thủ tục đăng ký.

Bộ trưởng Nội vụ Séc Chovanec thừa nhận rằng cảnh sát nước này không nắm được thông tin về khách trọ trong dân và đây là một “lỗ hổng” về an ninh. Vì vậy, ông đã chỉ thị cảnh sát phải siết chặt việc thu thập thông tin lưu trú của các du khách nước ngoài.

Theo báo cáo từ các khách sạn, nhà nghỉ ở Séc, lượng khách du lịch nước ngoài tới thăm Séc liên tục tăng trong 3 năm trở lại đây. Chỉ riêng quý 2 năm nay, số lượng khách nước ngoài lưu trú trong các khách sạn, nhà nghỉ trên toàn lãnh thổ Séc đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt gần 4,6 triệu người.

Ước tính, trong cả năm 2016 sẽ có tổng cộng 11,6 triệu lượt du khách nước ngoài lưu trú trong các khách sạn, nhà nghỉ tại Séc, tăng 1% so với năm 2015.

Cục Thống kê Séc cũng công bố số liệu cho thấy trong các đoàn khách du lịch đến Séc vào quý 2 vừa qua, du khách Đức chiếm số lượng lớn nhất, tiếp đến là Slovakia và Mỹ./.