Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, các chính trị gia Cộng hòa Séc đã nhanh chóng phản ứng đối với quyết định của người dân Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), theo đó nhấn mạnh sự cần thiết EU phải thay đổi.

Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka cho rằng kết quả trưng cầu ý dân tại Anh về vấn đề Brexit ngày 24/6 không phải là "ngày tận thế" đối với EU, song đây là "sự thức tỉnh" EU phải thay đổi mạnh mẽ nếu muốn duy trì sự thống nhất và phát triển của khối.

Theo Thủ tướng Séc, EU cần thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động đối với công dân EU hậu Brexit.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Andrej Babis cho rằng các nước nòng cốt của EU cần kêu gọi các nước thành viên khác đoàn kết, hội nhập sâu hơn và chấp nhận các điều kiện bất lợi trong bối cảnh EU đang gặp khó khăn sau khi Anh rời khỏi liên minh này.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomir Zaoralek cho rằng trong bối cảnh tâm lý tiêu cực trong EU sau sự kiện này, EU cần phải phản ứng tích cực hơn đối với những nhu cầu hàng ngày của người dân và cần tiếp tục nỗ lực hội nhập.

Trong khi đó, thủ lĩnh các đảng cánh hữu chính TOP 09 và Dân chủ Công dân nhấn mạnh rằng Cộng hòa Séc nên có vai trò tích cực trong cuộc cải cách EU mà chắc chắn sẽ phải thực hiện.

Theo kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân ở Anh, 51,9% số cử tri bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU, so với 48,1% ủng hộ ở lại./.