Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA Sepp Blatter (Nguồn: AFP)

Chủ tịch mới tái cử của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA Sepp Blatter ngày 30/5 đã tuyên bố vòng chung kết World Cup 2022 vẫn giữ nguyên số đội tham dự là 32, đồng thời việc phân bổ suất dự vòng chung kết của các khu vực cũng không thay đổi.

"Không có bất cứ sự thay đổi nào," ông Blatter tuyên bố trong cuộc họp báo sau phiên họp Đại hội đồng FIFA.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi ông Blatter tái đắc cử vị trí lãnh đạo Liên đoàn bóng đá thế giới, bất chấp những bê bối tham nhũng của tổ chức có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ.

Việc Blatter giữ nguyên suất dự World Cup của các khu vực đồng nghĩa với việc châu Âu vẫn chỉ có 13 suất dự vòng chung kết. 

Trước đó, châu lục này đã gây sức ép đòi FIFA phải tăng suất dự World Cup, giảm suất dự vòng chung kết của các châu lục khác.

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA cũng bày tỏ thái độ không hài lòng với việc ông Blatter tiếp tục lãnh đạo FIFA thêm 4 năm nữa, vị trí mà ông đã tại vị từ năm 1998.

World Cup 2022 theo dự kiến sẽ diễn ra tại Qatar. Hiện nhiều liên đoàn thành viên đang gây sức ép đòi FIFA tước quyền đăng cai của Qatar sau khi nhiều quan chức của tổ chức này bị bắt vì cáo buộc ăn hối lộ để bỏ phiếu cho quốc gia Trung Đông trong cuộc vận động đăng cai.

Theo phân bổ của FIFA, châu Âu có 13 suất dự vòng chung kết, Châu Phi có 5 suất, châu Á có 4,5 suất, Nam Mỹ có 4,5 suất, CONCACAF có 3,5 suất và Châu Đại dương có 0,5 suất./.