Bộ phận Công nghệ Thép và Khai khoáng của Siemens  (Siemens VAI) đang phát triển những giải pháp mới nhằm đảm bảo duy trì hoạt động và hiệu quả của các nhà máy thép trong suốt vòng đời của các thiết bị.

Theo công bố của Siemens tại hội nghị báo chí quốc tế lần thứ 6 về công nghệ thép, tổ chức tại Mexico City ngày 22/5, những giải pháp này sẽ giúp các hãng sản xuất thép duy trì lợi thế cạnh tranh thậm chí sau 40 năm kể từ khi nhà máy đi vào vận hành.

"Sự hợp tác giữa các hãng sản xuất thép và Siemens sẽ giúp duy trị hiệu quả hoạt động tuyệt vời của nhà máy trong khi thiết lập nên những tiêu chuẩn mới cho ngành sản xuất thép," ông Werner Auer, Tổng giám đốc Siemens VAI  phát biểu tại hội nghị. "Chỉ bằng cách hợp tác cùng nhau chúng ta mới có thể phát triển và triển khai các giải pháp cần thiết để quản lý các nhà máy thép ngày càng tốt hơn để có thể cạnh tranh hơn trong suốt vòng đời hoạt động của nhà máy."

Trong tương lai các nhà sản xuất thép có thể linh hoạt điều chỉnh hoạt động sản xuất cho phù hợp với sự phát triển của các thị trường mới và yêu cầu của khách hàng, sản xuất các mác thép mới ở nhà máy của họ theo đơn đặt hàng, trong khi họ vẫn có thể tiết kiệm được chi phí và tuân thủ các qui định nghiêm ngặt về môi trường.

“Sự chuyển đổi vị trí từ thị trường nhà sản xuất sang thị trường người mua khiến cho sự cạnh tranh trên toàn cầu của ngành thép trở nên ngày càng khắc nghiệt và đặt ra những tiêu chuẩn mới cho ngành sản xuất thép," ông Auer nhấn mạnh. "Hơn bao giờ hết mỗi một nhà máy thép đều cần có một chiến lược cải tiến công nghệ mang tính bền vững để có thể đạt được hiệu quả sản xuất và đầu tư. Họ cần có đối tác mạnh như Siemens để duy trì hoạt động của các nhà máy trong vòng 40 năm và lâu hơn nữa."

Sự phát triển của các công nghệ mới về tự động hóa và việc áp dụng các hệ thống mạng công nghệ thông tin toàn diện giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong suốt vòng đời hoạt động của nhà máy như thế. Ông Michael Irnstorfer, phụ trách mảng “Điện và Tự động hóa” của Siemens VAI cho biết: “Sự phát triển của công nghệ thông tin có đóng góp quan trọng cho khả năng sản xuất các mác thép mới từ điều kiện sản xuất hiện có, giúp tối đa hóa quy trình làm việc đồng thời tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí.”

Trong khi đó theo ông Andreas Flick, Giám đốc phụ trách công nghệ của Siemens VAI: “Nhờ việc kiểm tra các thông tin hiện tại về tình trạng hoạt động của các thiết bị trong nhà máy với các cơ sở dữ liệu, chúng ta có thể tiên lượng về tình trạng các thiết bị và dự đoán khi nào cần phải thay thế hoặc khi nào chúng có thể ngừng hoạt động. Đặc biệt, khả năng phát hiện các thay đổi trong nhà máy và dự đoán chính xác những thay đổi sau các can thiệp vào qui trình sản xuất là yếu tố cơ bản của sự hợp tác trong toàn bộ vòng đời giữa các kỹ sư và những người vận hành nhà máy thép”./.