Tiêm thử nghiệm vaccine phòng Ebola tại trung tâm y tế ở Monrovia, Liberia ngày 3/2/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/9, sau khi hai bệnh nhân Ebola cuối cùng được xuất viện, Sierra Leone bắt đầu đếm ngược 42 ngày trước khi tuyên bố chấm dứt dịch Ebola.

Theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nước có thể tuyên bố “thanh toán” dịch Ebola 42 ngày sau khi trường hợp cuối cùng có hai lần được xác nhận âm tính với virus.

Hai bệnh nhân nói trên ở thành phố Makein, được xuất viện sau 21 ngày theo dõi ủ bệnh và có xét nghiệm âm tính với virus Ebola.

Lần đếm ngược 42 ngày đầu tiên hồi tháng trước ở Sierra Leone đã phải dừng lại sau khi một phụ nữ 67 tuổi tử vong vì Ebola tại tỉnh Kambia hôm 28/8, sau đó, một bé gái 16 tuổi cũng tử vong vì căn bệnh này ở tỉnh Bombali.

Trung tâm quốc gia đối phó với Ebola (NERC) đã trao thưởng 5 triệu leone (khoảng 970 USD) cho bất cứ thông tin nào cho phép tìm ra dấu vết của bà Kadiatu Kamara, người bị xem là có nguy cơ cao mắc bệnh vì có tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân đã tử vong ở Kambia.

Giám đốc chiến lược truyền thông của NERC, Sidi Yaya Tunis nêu rõ bà Kamara không phải là tội phạm, cần tìm bà để cung cấp các trợ giúp y tế cần thiết.

Đã 28 ngày nay, người ta không có thông tin gì về bà Kamara./.