Cảnh ngập lụt do mưa lớn sau khi bão Chan-hom quét qua làng Chejiu, tỉnh Chiết Giang. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quần đảo Bắc Mariana đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 3/8 sau khi siêu bão Soudelor với sức gió lên tới 193 km/h đổ bộ và tàn phá khu vực này.

Gần 400 người trên Quần đảo Bắc Mariana đã phải sơ tán đến khu vực tạm trú khẩn cấp sau khi bão Soudelor làm tốc mái nhiều nhà ở, gây ra tình trạng mất điện và nước, làm hư hại cơ sở hạ tầng trên diện rộng.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin gì về thương vong. Nhà chức trách đã tuyên bố tình trạng thảm họa và báo động khẩn cấp trên quần đảo.

Ngày 4/8 bão Soudelor đã phát triển thành cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay và di chuyển qua vùng biển phía Tây Thái Bình Dương hướng tới Nhật Bản, Đài Loan và miền Đông Trung Quốc.

Theo Trung tâm cảnh báo bão khu vực, bão Soudelor với sức gió 354 km/h đã phát triển thành cơn bão cấp 5, mạnh hơn cơn bão Pam, cơn bão mạnh nhất trước đó cũng hoành hành ở Thái Bình Dương hồi tháng Ba vừa qua làm ít nhất 15 người thiệt mạng tại Vanuatu.

Cùng ngày, Jordan tuyên bố đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ứng phó với đợt nắng nóng chưa từng có tại nước này, hiện đang gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và một số đường cao tốc phải đóng cửa.

Theo ông Farouq Hiari, người đứng đầu Ủy ban quan lý Tài nguyên khoáng sản và năng lượng, hệ thống điện của Jordan đã vận hành với công suất lên tới 3.280 megawatt, mức cao nhất kể từ khi nước này được thành lập.

Đợt nắng nóng trên bắt đầu từ ngày 2/8 và nhiệt độ tại nhiều khu vực đã tăng lên hơn 45 độ C. Do nhu cầu điện tăng đột biến, các nhà máy điện chính tại Amman đã bị cháy gây ra tình trạng mất điện tại nhiều khu vực ở thủ đô.

Mất điện cũng ảnh hưởng đến hệ thống đèn giao thông, gây ra tình trạng tắc nghẽn tại nhiều nơi. Nắng nóng kết hợp với bão cát đã khiến các đường cao tốc chính, đặc biệt là tại khu vực miền Nam Jordan phải đóng cửa, và một số chuyến bay bị hoãn.

Tại Pakistan, một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Baluchistan, Tây Nam nước này vào ngày 3/8. Theo cơ quan khảo sát địa chấn của Mỹ (USGS), tâm chấn ở độ sâu 27 km cách huyện Khuzdar 82 km về phía Tây Nam. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người và tài sản./.