Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam. (Nguồn: straitstimes.com)

Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam tối 26/4 cho biết nước này đã đề xuất củng cố Ban Thư ký ASEAN, trong đó đề xuất giảm hội nghị cấp cao đang diễn ra 2 lần/năm hiện nay xuống còn một và trong trường hợp các nhà lãnh đạo khu vực thấy cần thiết thì có thể tổ chức thêm.

Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam cho biết như vậy trước thềm Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 26 tại Malaysia.

Theo Hiến chương ASEAN, các nhà lãnh đạo khu vực sẽ phải gặp nhau 2 lần/năm. Các hội nghị hiện diễn ra vào tháng 4 và tháng 11 hàng năm và các nước ASEAN đều nhất trí. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2016, Lào đã nhất trí hợp nhất hai hội nghị này lại.

Ngoại trưởng Shanmugam cho rằng sẽ có một thỏa thuận tạm thời cho đến khi đạt được giải pháp lâu dài, do hiện có nhiều quan điểm khác biệt về việc liệu có nên sửa đổi Hiến chương ASEAN hay không.
 
Ông nói: “Chúng ta có hơn 1.000 hội nghị ASEAN mỗi năm, phần nhiều trong những lĩnh vực giáo dục, lao động, luật pháp... nhưng chúng ta cần nhìn nhận chúng trong bối cảnh công nghệ hiện đại, cái gì có thể cắt giảm được. Với hội nghị các nhà lãnh đạo cũng vậy, ý tưởng là nếu họ thấy cần gặp nhau hai lần, chắc chắn họ sẽ gặp nhau hai lần, hoặc nếu không thấy cần thiết, có thể chỉ một lần là đủ.”

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 diễn ra tại Kuala Lumpur sáng 27/4. Tuy nhiên, chiều tối cùng ngày, các nhà lãnh đạo sẽ di chuyển đến đảo nghỉ dưỡng Langkawi để dự phiên họp kín nhằm thảo luận về kế hoạch chi tiết về Cộng đồng ASEAN cũng như các kế hoạch sau năm 2015./.