Sát thủ săn ngầm P-8 Poseidon. (Nguồn: cpf.navy.mil)

Theo nhận định của tờ Thời báo Tài chính (Anh), mặc dù không phải là một bên trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Singapore vẫn lo ngại về kế hoạch cải tạo đảo trái phép mà Trung Quốc đang triển khai tại quần đảo Trường Sa.

Điều này giải thích tại sao Singapore đã "bật đèn xanh" cho Mỹ triển khai máy bay trinh sát P-8 Poseidon nhằm tăng cường kiểm soát an ninh ở Biển Đông trong thời gian tới.

Singapore cho rằng việc Trung Quốc đẩy mạnh kế hoạch cải tạo đảo ở Biển Đông có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Vì vậy, Singapore khuyến khích Mỹ thực hiện những hoạt động nhằm đảm bảo tự do hàng hải, ví dụ như việc đưa tàu khu trục vào trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng.

Năm 2012, Singapore cho phép Hải quân Mỹ triển khai các tàu tuần tra ven biển mới được đưa vào trang bị.

Tuy nhiên, cũng như nhiều nước trong khu vực, Singapore có mối quan hệ khá sâu rộng về kinh tế với Trung Quốc.

Mặc dù vậy, họ vẫn tìm cách tăng cường quan hệ về an ninh với Mỹ.

Và việc triển khai "sát thủ săn ngầm" P-8 Poseidon ở Singapore là một trong những động thái mới nhất nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng về quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo tuyên bố của Mỹ và Singapore, máy bay P-8 Poseidon có thể sẽ tham gia diễn tập, hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo an ninh biển./.