Khói mù bao phủ khu vực Thomson, Singapore ngày 10/9. (Nguồn: Today Singapore)

Cơ quan quản lý môi trường quốc gia Singapore (NEA) cho biết chất lượng không khí của Singapore đã đến mức báo động do nạn cháy rừng ở nước láng giềng Indonesia đang hoành hành.

Tính đến 3 giờ chiều ngày 10/9, chỉ số PSI dùng để đo mức độ ô nhiễm tại Singapore đã dao động từ 104-113. Theo phân loại của NEA, chỉ số PSI từ 101-200 được xem là có hại cho sức khỏe. Mặc dù, tình trạng thời tiết mưa giông trong ngày 9/9 đã làm giảm bớt khói mù, nhưng chất lượng không khí vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện.

Ngay lập tức, NEA đã khuyến cáo người dân tránh các hoạt động ngoài trời kéo dài. Người già, phụ nữ mang thai và trẻ em cần hạn chế tối thiểu các hoạt động bên ngoài, trong khi những người không khỏe hoặc có vấn đề về phổi và tim kinh niên cần tránh ra ngoài.

NEA cho hay tình trạng ô nhiễm không khí trên là do khói bụi do cháy rừng từ Sumatra, miền Trung Indonesia, bị gió Nam và Tây Nam thổi sang Singapore. Theo thông báo, 140 điểm cháy rừng ở Sumatra đã phát hiện trong ngày thứ Tư (9/9), tăng 38 điểm so với ngày 8/9.

NEA dự báo tình trạng khói mù và ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục trầm trọng thêm nếu các đám cháy không được kiểm soát và gió không thuận lợi.

Trước đó, Singapore đã từng bị khói mù bao phủ và ô nhiễm không khí tồi tệ nhất vào tháng 6/2013, khi mà chỉ số PSI ở mức cao kỷ lục 401 - mức được xem là độc hại. Vì vậy, nước này đã thông qua Luật ô nhiễm khói mù qua biên giới và luật này đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 25/9/2014. Theo đó, hành vi phạm tội sẽ được cấu thành nếu chỉ số PSI của Singapore tăng từ 101 trở lên trong hơn 24 giờ liên tiếp./.