Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/7, Ủy ban phân định khu vực bầu cử (EBRC) của Singapore đã công bố báo cáo phân chia lại các khu vực bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 12 tới đây ở Đảo quốc Sư tử.

Báo cáo của EBRC cho biết trong cuộc tổng tuyển cử lần tới, Singapore sẽ có 13 khu vực bầu cử một thành viên (SMC), 16 khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC), tăng so với con số 12 SMC và 15 GRC của lần bầu cử năm 2011.

Dự kiến sẽ có khoảng 17% cử tri trên cả nước bị tác động bởi sự thay đổi này. Ước tính có 2,46 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu lần này.

Cũng theo báo cáo, số ghế nghị sỹ trong Quốc hội Singapore khóa tới sẽ tăng từ 87 hiện nay lên 89 ghế, trong đó có 6 GRC gồm 4 nghị sỹ, 8 GRC 5 nghị sỹ; 2 GRC 6 nghị sỹ là Ang Mo Kio (hiện do Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long đứng đầu) và Pasir Ris-Punggol (do Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền đứng đầu) vẫn được giữ nguyên.

EBRC công bố báo cáo trên sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long tại phiên điều trần trước quốc hội ngày 13/7 vừa qua thông báo EBRC đã được thành lập hai tháng trước đó.

Theo luật định, Singapore phải tổ chức tổng tuyển cử trước tháng 1/2017.

Giới phân tích nhận định việc EBRC công bố báo cáo trên là một dấu hiệu mới nhất cho thấy tổng tuyển cử đã đến rất gần.

Theo thông lệ, sau khi EBRC công bố báo cáo, Quốc hội Singapore sẽ được giải tán và sắc lệnh bầu cử sẽ được ban hành. Ngày đăng ký tranh cử sớm nhất là 5 ngày và muộn nhất là một tháng kể từ khi sắc lệnh bầu cử được ban hành.

Chiến dịch vận động tranh cử kéo dài tối thiểu 9 ngày./.