Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Barack Obama sau cuộc hội đàm tại Washington, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này sẽ gửi một đội ngũ y tế tới Iraq, nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của toàn cầu trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thủ tướng Singapore cho biết vấn đề chống khủng bố là một trong những nội dung quan tâm hàng đầu trong các cuộc hội đàm giữa hai bên. Ông nêu rõ: "Hàng ngày thông qua báo chí, các bạn đọc được rất nhiều tin tức về những cuộc tấn công khủng bố ở đâu đó từ Mỹ, châu Âu tới Trung Đông, Indonesia và Malaysia.

Do vậy, chúng tôi nhận thấy nỗ lực chống lại IS là việc cần thiết. Đó là lý do tại sao Singapore trở thành một thành viên của liên minh chống IS và muốn đóng góp một phần vào nỗ lực đó.” Tuy nhiên, ông Lý Hiển Long không tiết lộ chi tiết về kế hoạch triển khai đội ngũ y tế nói trên.

Hồi tháng 11/2014, cùng với việc tuyên bố hỗ trợ liên quân quốc tế chống lại mối đe dọa từ IS, Singapore đã gửi một đội ngũ gồm nhiều sỹ quan liên lạc, nhân viên tình báo cùng các nhân viên phân tích hình ảnh tới trụ sở cơ quan đặc nhiệm chung chống IS tại Kuwait.

Tiếp đó vào tháng 5/2015, máy bay KC-135R của Singapore cũng đã được triển khai nhằm hỗ trợ việc tiếp nhiên liệu trên không cho lực lượng quốc tế chống IS./.