Tình trạng ngập lụt ở Singapore sau mỗi cơn mưa lớn không phải là hiếm gặp. (Nguồn: Sammyboy.com)

Đến cuối thế kỉ, Singapore sẽ trải qua nhiều ngày nóng bất thường hơn, với nhiệt độ tăng trung bình tới 4,6 độ C. Đây là kết quả Giai đoạn 1 của công trình nghiên cứu biến đổi khí hậu thứ hai, do Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu Singapore công bố mới đây.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ hàng ngày tại Singapore có thể sẽ từ 28,8-30,1 độ C trong giai đoạn 2070-2099. Nếu không có hành động toàn cầu được thực hiện để giảm thải phát khí gây hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ tại Singapore có thể tăng từ 30,3-32 độ C, so với 27,4 độ C trong giai đoạn 1980-2009. Điều này có nghĩa nhiệt độ hàng ngày có thể lên tới 34,9-36,7 độ C, cùng với độ ẩm cao, sẽ khiến những ai phải làm việc ngoài trời vô cùng khó chịu.

Nghiên cứu nói trên nhằm mục đích đưa ra dự đoán về tình trạng biến đổi khí hậu tại Singapore và các tác động của nó, như nhiệt độ, lượng mưa và mực nước biển tăng. Giai đoạn 1 của công trình nghiên cứu do Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) phối hợp với Trung tâm Hadley ở Anh thực hiện, dưới sự chủ trì của Ủy ban liên bộ về biến đổi khí hậu của Singapore.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy xu hướng mưa lớn dai dẳng và thường xuyên tại Singapore trong tương lai, đặc biệt trong mùa mưa. Đặc biệt sự tương phản giữa những tháng mưa và khô ở Singapore sẽ trở nên dễ nhận thấy hơn.

Hiện thời tiết tháng Hai và từ tháng Sáu đến tháng Chín tại Singapore thường khô hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Giai đoạn 2 của công trình nghiên cứu, được bắt đầu từ cuối năm ngoái, sẽ sử dụng những dự đoán của Giai đoạn 1 để đánh giá tác động biến đổi khí hậu đến những khu vực như đa dạng sinh học và cây xanh, cũng như các nguồn nước và kênh rạch. Dự kiến kết quả nghiên cứu sẽ được công bố vào cuối năm 2015./.