Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh: Straitstimes.com)

Nhân dịp hội đàm song phương giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang diễn ra tại Singapore, ngày 5/5, đại diện hai nước đã ký kết hai thỏa thuận tăng cường hợp tác quản lý thiên tai cũng như dịch vụ phà biển.

Hai cơ quan là Lực lượng Dân sự Quốc phòng Singapore và Hội đồng an ninh quốc gia Malaysia sẽ cùng nhau trao đổi hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, kỹ thuật và chia sẻ thông tin liên quan đến hoạt động tìm kiếm, cứu hộ đô thị và quản lý thiên tai.

Cùng với đó, Cơ quan Hàng hải Singapore và Cơ quan quản lý Cảng biển, cảng Johor của Malaysia cũng đã ký biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường các chuyến phà từ Bến phà Changi (Singapore) đến Bến phà Tanjung Belungkor ở Đông Nam Johor, gần các điểm du lịch của Desaru (Malaysia).

Hiện tại, mỗi ngày có hai chuyến phà và bốn chuyến vào cuối tuần nối liền giữa Singapore và Đông Nam Johor (Malaysia).

Cuộc hội đàm song phương lần này giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao của Singapore và Malaysia có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xúc tiến dự án đường sắt cao tốc nối liền thủ đô Kuala Lumpur và Singapore, giảm thời gian đi lại từ hơn 5 tiếng hiện tại xuống chỉ còn 90 phút./.