Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang. (Nguồn: topnews)

Singapore và Myanmar đã tổ chức phiên họp Ủy ban Làm việc cấp Bộ trưởng (JMWC) lần thứ 5 tại Yangon, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang và Bộ trưởng Năng lượng kiêm Chủ tịch Ủy ban Đầu tư Myanmar U Zay Yar Aung.

Thông cáo báo chí của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết phiên họp lần này tập trung thảo luận về ba lĩnh vực hai bên cùng quan tâm là thương mại-đầu tư, tài chính và pháp lý.

Về thương mại-đầu tư, thông cáo khẳng định quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước đang ngày càng phát triển và hai bên đã thảo luận những biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giải pháp đô thị, vận tải, trao đổi nông sản, mở rộng kết nối hàng không và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng trung ương hai nước đã ký bản ghi nhớ về hợp tác giám sát ngân hàng và xây dựng năng lực. Về lĩnh vực pháp lý, Singapore và Myanmar nhất trí cùng tổ chức nhiều cuộc hội thảo cũng như chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hiểu biết về khuôn khổ pháp lý của mỗi nước.

Sau phiên họp, hai Bộ trưởng đều đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của JMWC trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Năm 2014, kim ngạch thương mại song phương giữa Singapore và Myanmar tăng 6,6% so với năm trước, lên 3,23 tỷ SGD (khoảng 2,39 tỷ USD). Hiện đầu tư của Singapore ở Myanmar là 5,8 tỷ SGD (4,29 tỷ USD).

JMWC được thành lập vào năm 1995 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương và tạo cơ hội kinh doanh mới giữa Singapore và Myanmar. Theo kế hoạch, phiên họp JMWC lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Singapore vào năm 2016./.