Khói mù do cháy rừng bao phủ Palembang, tỉnh Nam Sumatra, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Singapore Teo Chee Hean và người đồng cấp Indonesia, Bộ trưởng Điều phối về chính trị, pháp lý và vấn đề an ninh Luhut Pandjaitan cho biết hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc đối phó với những thách thức xuyên biên giới về an ninh như khủng bố cũng như tình trạng khói mù.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) ngày 14/11 cho biết thông điệp trên được đưa ra nhân chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Teo Chee Hean tại Indonesia trong 3 ngày (23-15/11).

Theo đó, cả hai Bộ trưởng tái khẳng định mối quan hệ song phương vững mạnh giữa hai nước đồng thời thảo luận một loạt các vấn đề quốc phòng và an ninh song phương và quốc tế. Về vấn đề khói mù xuyên biên giới, cả hai Bộ trưởng đã nhất trí về tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm để đối phó với các đám cháy cũng như khói mù.

Bộ trưởng Teo Chee Hean cũng khẳng định phía Singapore cam kết sẵn sàng hỗ trợ Indonesia trong nỗ lực ngăn ngừa các đám cháy của Singapore. Về phía Indonesia, bộ trưởng Luhut đánh giá cao sự hỗ trợ gần đây của Singapore rong việc dập tắt các đám cháy cháy và nhấn mạnh rằng chính phủ Indonesia cam kết đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sự tái phát của các vụ cháy và khói mù từ năm 2016.

Bên cạnh đó, hai bộ trưởng cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến vùng thông tin bay (FIR). Singapore hiện đang kiểm soát vùng trời một số khu vực ở Riau - như Batam, Tanjung Pinang, Bintan và các đảo Natuna - kể từ năm 1946 và cho rằng đây hoàn toàn là vấn đề về an toàn hàng không, không phải là vấn đề về chủ quyền.

"Việc phân cấp quản lý FIR thuộc về Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) dựa trên những tính kỹ thuật và hoạt động liên quan đến an toàn hàng và hiệu quả không. Mối quan tâm chính của Singapore là đảm bảo sự an toàn và an ninh của máy bay qua các vùng trời này," thông cáo của MFA cho biết.

Mặt khác, hai bộ trưởng cũng nhất trí về việc tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các lực lượng vũ trang của hai quốc gia trong thời gian tới.

Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Singapore Teo Chee Hean ​​có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 24/11./.