Học sinh ở Tế Nam, Trung Quốc tuyên truyền về HIV. (Nguồn: 163)

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Bắc Kinh, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình Quốc gia (NHFPC) và Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 10/8 đã phối hợp ban hành thông tư yêu cầu đẩy mạnh công tác phòng chống HIV tại các trường học của nước này.

Thông tư về việc thiết lập chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh và tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống HIV tại các trường học của hai cơ quan trên cho thấy tình trạng lây nhiễm HIV trong sinh viên ở một số địa phương gia tăng nhanh chóng với hình thức lây nhiễm chủ yếu là thông qua quan hệ tình dục giữa những sinh viên đồng tính nam.

Thông tư còn chỉ ra công tác trao đổi thông tin về dịch bệnh giữa các cơ quan hữu quan không được thực hiện tốt; công tác giáo dục phòng chống HIV ở một số trường đại học chưa được triển khai một cách đầy đủ; ý thức tự bảo vệ bản thân của nhiều sinh viên còn chưa cao.

Thông tư yêu cầu các cơ quan, ban, ngành hữu quan ở trung ương, địa phương, và các trường đại học trên toàn quốc cần phải thiết lập chế độ báo cáo về tình trạng lây nhiễm HIV trong trường học, mở rộng phạm vi triển khai và bảo đảm tính định hướng của công tác giáo dục phòng chống lây nhiễm HIV, tăng cường các dịch vụ kiểm tra tư vấn tự nguyện và can thiệp hành vi (Behavioral Intervention Service), nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống HIV tại các trường học.

Ngoài ra, thông tư còn yêu cầu các cơ quan chuyên trách phòng chống HIV, với sự phối hợp và giúp đỡ của các trường học, triển khai mạnh các dịch vụ hành vi can thiệp hướng tới nhóm đối tượng là các sinh viên có hành vi quan hệ tình dục đồng tính nam, thông qua các biện pháp giáo dục để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đối với những trường hợp sinh viên bị phát hiện nhiễm HIV, phải lập tức thông báo và thực hiện ngay công tác tư vấn tâm lý, phòng ngừa khả năng tiếp tục lây nhiễm cho những người khác; đồng thời, các cơ quan y tế phải đưa ra hệ thống tiêu chuẩn dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với những bệnh nhân nhiễm HIV là sinh viên.

Trước đó, ngày 16/1, NHFPC đã công bố số liệu chính thức cho thấy số ca phát hiện dương tính với HIV ở nước này trong năm 2014 đã tăng tới 14% so với năm 2013, tương đương với 104.000 ca lây nhiễm mới.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống AIDS/STD Quốc gia Trung Quốc (NCAIDS), tổng số bệnh nhân HIV/AIDS của nước này, tính tới cuối năm 2014, là khoảng 810.000 người. Riêng thành phố Bắc Kinh đã phát hiện hơn 100 trường hợp sinh viên nhiễm HIV trong 10 tháng năm 2014. Tính trên quy mô toàn quốc, số địa phương có trên 100 ca sinh viên lây nhiễm HIV đã tăng từ 5 tỉnh/thành trong năm 2013 lên 10 tỉnh/thành trong năm 2014.

Tình trạng lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng sinh viên nữ vẫn ở mức ổn định, trong khi đó tỷ lệ lây nhiễm trong nhóm đối tượng sinh viên đồng tính nam tiếp tục tăng cao và trở thành nguồn lây bệnh chính trong giới sinh viên đại học ở Trung Quốc./.