Theo tin của AFP, ngày 24/5, cảnh sát Canada đã bắt giữ 400 người biểu tình ném đá vào các nhân viên công quyền khi nổ ra cuộc biểu tình mới nhất của sinh viên phản đối việc tăng học phí gây náo loạn Montreal thời gian qua.

Từ tối 23/5, hàng nghìn người đã đổ về quảng trường trung tâm thành phố bất chấp một đạo luật được thông qua tuần trước quy định những người tổ chức phải báo với chính quyền 8 giờ đồng hồ trước khi kêu gọi biểu tình.

Người phát ngôn cảnh sát Daniel Lacoursiere cho biết cảnh sát đã được triển khai tới đây sau vài giờ đồng hồ và những người biểu tình đã ném đá vào họ.

Các cuộc biều tình là những hoạt động bạo lực nhất kể từ giữa tháng Hai, khi sinh viên xuống đường để biểu tình phản đối kế hoạch tăng học phí đại học của chính phủ Quebec thêm 1.625USD trong vòng 5 năm như một phần của những nỗ lực kiềm chế thâm hụt ngân sách.

Một số cuộc biểu tình đã chuyển thành bạo lực. Trong một cuộc biểu tình hồi đầu tháng, một sinh viên thậm chí đã hỏng một mắt khi đụng độ với cảnh sát, theo các nhân chứng cho biết.

Người biểu tình đã ném đá và cảnh sát bắn đạn hơi cay và cao su cháy. Trong số những người bị thương có cả cảnh sát lẫn sinh viên./.