Sinh viên quốc tế đến Việt Nam tìm hiểu về phương thức canh tác ngành nông nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

26 sinh viên ngành nông nghiệp đến từ 8 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương gồm Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Campuchia, Myanmar, Nepal, Bangladesh và Việt Nam đang tìm hiểu về phương thức canh tác nông hộ nhỏ tại Việt Nam.

Hoạt động này nằm trong chương trình Kết nối Sinh viên 2017 do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) phối hợp với Tập đoàn Syngenta tổ chức.

Chương trình này cũng tạo cơ hội để các sinh viên trẻ chia sẻ kiến thức, ý tưởng của mình giúp giải quyết những thách thức mà các nông hộ nhỏ tại khu vực ​châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt.

Ban tổ chức cho biết, chương trình Kết nối sinh viên năm nay tập trung vào chủ đề an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ tới các nông hộ nhỏ.

[Hợp tác giáo dục Việt Nam-EU: Trang bị kỹ năng "mềm" ​cho sinh viên]

Các sinh viên sẽ có chuyến đi thực tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long) để có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về thực trạng của nền nông nghiệp và tình hình sản xuất của các nông hộ nhỏ.

​Cùng lúc, các kỹ sư trẻ sẽ tìm hiểu vai trò của các bên liên quan như các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trong việc hỗ trợ các nông hộ nhỏ và cải thiện an ninh lương thực trong khu vực.

[Quest Career 2016 - Kết nối sinh viên Việt Nam và doanh nghiệp Nhật]

Bên cạnh đó, ban cố vấn của chương trình gồm những chuyên gia nông nghiệp sẽ có những bài giảng hướng dẫn tư vấn kỹ thuật, trao đổi, thảo luận giúp các sinh viên hiểu thêm về phương thức canh tác, tìm ra những hạn chế hiện tại trong việc canh tác theo quy mô nhỏ và đề xuất những giải pháp để giải quyết.

Được biết, phần thưởng giành cho giải pháp đoạt giải trị giá 2.000 USD sẽ được quyên góp cho một tổ chức địa phương để hỗ trợ phát triển cho các nông hộ nhỏ tại địa phương./.