Quang cảnh Ngày hội. (Ảnh:Vinh Le/Vietnam+)

Ngày 22/4, hòa chung không khí kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương, sinh viên Việt Nam tại Học viện Ngoại giao quốc gia Moskva (MGIMO) đã tổ chức Ngày hội Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Ngày Vua Hùng.”

Tham dự chương trình, về phía nhà trường có ông Viktor Sumsky, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Học viện MGIMO, các thầy cô giáo trong ban giám hiệu, các giáo viên người Nga dạy bộ môn tiếng Việt của nhà trường, cùng đông đảo các sinh viên người Nga học tiếng Việt.

Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Trung Hà, Trưởng phòng công tác Lưu học sinh dẫn đầu đoàn đại biểu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Viktor Sumsky cho biết đây đã là năm thứ hai "Ngày Việt Nam" được tổ chức ở MGIMO và nhà trường hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này của các em sinh viên Việt Nam. Nếu "Ngày Việt Nam" ở MGIMO năm 2015 nói về những thành tựu đổi mới của Việt Nam, năm nay chủ đề về văn hóa - nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương.

Ông Sumsky cho rằng đây là nét văn hóa lịch sử rất đẹp và đặc sắc của Việt Nam, được đông đảo không chỉ sinh viên học tiếng Việt ở trường MGIMO mà cả các trường đại học khác ở Moskva quan tâm và hứng thú.

Về phần mình, ông Nguyễn Trung Hà, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho các em sinh viên Việt Nam được tổ chức kỷ niệm những ngày lễ truyền thống của dân tộc.

Cũng thông qua hình ảnh bản đồ Việt Nam có đánh dấu các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được in trên sân khấu buổi lễ, ông Nguyễn Trung Hà nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc trên Biển Đông.

Theo ông Hà, Việt Nam luôn mong muốn giải quyết mọi tranh chấp bằng con đường ngoại giao hòa bình, trên cơ sở tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tại buổi lễ, các em sinh viên Việt Nam tại MGIMO đã giới thiệu tới bạn bè Nga những sản phẩm, những điệu múa, bài hát, những vở kịch kể lại các sự tích mang đậm nét văn hoá của Việt Nam.

Ngày hội Việt Nam ở MGIMO đã diễn ra trong không khí vui tươi, hứng thú của bạn bè Nga đối với nét đẹp văn hóa của Việt Nam. Kết thúc buổi lễ, các bạn người Nga đã nắm tay các bạn Việt Nam, cùng chụp những bức ảnh lưu niệm, khẳng định hơn nữa tình đoàn kết giữa hai dân tộc, hai quốc gia./.