Người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Croatia. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trang tin N24 của Đức ngày 18/10 đưa tin Slovenia cho biết nước này không thể thực hiện kỳ vọng của Croatia về việc tiếp nhận mỗi ngày 5.000 người tị nạn.

Bộ trưởng Nội vụ Slovenia Bostjan Sefic cho biết người di cư trên thực tế không muốn ở lại Slovenia, song do trước đó, quốc gia láng giềng Áo ở miền Bắc tuyên bố sẽ chỉ có thể cho phép 1.500 người tị nạn vào nước này mỗi ngày, nên Slovenia cũng không thể tiếp nhận nhiều hơn con số đó.

Slovenia và quốc gia láng giềng phía Nam là Croatia tuy nằm khá xa tuyến lộ trình ưa thích của người di cư qua​ khu vực Balkan để vào châu Âu, song do Hungary đã đóng biên giới với Serbia và với Croatia, nên người tị nạn giờ đây chỉ còn tìm cách tới Tây Âu qua đường Slovenia để tiếp tục vào Áo.

Phát ngôn viên của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Babar Baloch đã lên án việc Hungary đóng biên giới với Croatia, điều sẽ tạo thêm những đau khổ, phiền phức cho người tị nạn cũng như có thể gây ùn tắc cho các tuyến lộ trình ở Balkan.

Theo ông, chỉ tính từ thời điểm Hungary đóng cửa biên giới với Croatia, tới nay đã có khoảng 4.000 người đổ vào Slovenia. Trong khi đó vẫn còn hàng nghìn người mắc kẹt trong ngày 18/10 ở Croatia và Serbia để chờ cơ hội tiếp tục vào Tây Âu.

Để kiểm soát dòng người tị nạn, Slovenia cuối tuần qua tuyên bố sẽ đưa quân đội hỗ trợ lực lượng cảnh sát tại các điểm kiểm soát ở biên giới với Croatia./.