Phun hóa chất diệt tiêu độc, khử trùng, diệt bọ gậy. (Ảnh: Mai Hưng Thịnh​/TTXVN)

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, ​từ ngày 10/8 đến hết tháng 8, Đồng Nai có 900 người mắc sốt xuất huyết.

Từ đầu năm đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 3.700 ca mắc bệnh (tăng gần 140% so với cùng kỳ năm 2014) với 2 trường hợp tử vong.

Các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung đông dân cư như thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành và Trảng Bom có số người mắc bệnh nhiều nhất. Riêng thành phố Biên Hòa, 8 tháng qua có gần 2.000 người bị sốt xuất huyết (tăng 1.400 ca so với cùng kỳ năm trước).

Trong đó, phường Trảng Dài - nơi có nhiều khu nhà trọ, tập trung hàng ngàn công nhân lao động ghi nhận 600 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (tăng 500 ca so với năm 2014).

Hiện ngành y tế Đồng Nai đang tích cực phun hóa chất tại các địa bàn trọng điểm, tăng cường giám sát, xử lý các ổ dịch, không để sốt xuất huyết lây lan rộng. Ngành huy động đội ngũ cộng tác viên y tế đến tận các hộ gia đình phát tờ rơi, tuyên truyền cách phòng chống sốt xuất huyết.

Sở Y tế Đồng Nai chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh chuẩn bị đầy đủ thuốc men, dịch truyền, trang thiết bị cấp cứu để sẵn sàng điều trị bệnh nhân trong mọi tình huống. Đặc biệt, phải thực hiện chuyển tuyến kịp thời, tránh hiện tượng bệnh nhân không được chẩn đoán và phân loại một cách chính xác, không được điều trị hợp lý dẫn đến tử vong.

Lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cho biết ngành y tế khuyến cáo người dân tích cực diệt muỗi, loăng quăng, thường xuyên rửa các vật dụng đựng nước, úp xô, chậu khi không sử dụng, kể cả nước trong các lọ hoa cũng phải thay hàng ngày; khơi thông cống rãnh, không để nước ứ đọng trong vườn, khu vực vệ sinh./.