Nhân viên y tế El San Salvador phun thuốc diệt muỗi tại thủ đô San Salvador, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/1, theo tờ Washington Post (Mỹ), đã có hơn 10 trường hợp nhiễm virus Zika được phát hiện tại Mỹ, tất cả các bệnh nhân đều vừa trở về từ khu vực Mỹ Latinh và Caribê nơi virus này đang hoành hành.

Báo trên dẫn thông báo của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết các trường hợp xác nhận nhiễm bệnh xuất hiện tại ít nhất 5 bang nước này bao gồm Florida, Hawaii, Illinois, New Jersey và Texas.

Trong đó, Sở Y tế Cộng đồng Illinois thông báo có 2 phụ nữ mang thai cho kết quả dương tính với virus Zika - loại virus lây truyền từ muỗi, có thể gây ra các dị tật cho thai nhi, và đang được theo dõi sát sao.

Trước đó một ngày, Mỹ chỉ mới thông báo về 3 ca nhiễm mới tại Illinois. Chính quyền Washington đã ban hành cảnh báo đi lại đối với 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Caribe và Mỹ Latinh trong bối cảnh virus Zika đang lan rộng tại khu vực này vài tuần trở lại đây.

Tại El Salvador, giới chức y tế khuyên phụ nữ tránh mang thai trong 2 năm tới để tránh nguy cơ nhiễm bệnh do Zika.

Thứ trưởng Bộ y tế Cộng đồng Eduardo Espinoza ngày 21/1 khuyến cáo những phụ nữ đang mang thai tránh ra khỏi nhà để giảm nguy cơ bị muỗi đốt.

Hiện El Salvador có 96 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika. Quốc gia này vừa khởi động một chiến dịch diệt muỗi, tác nhân làm lây lan virus Zika cũng như virus chikungunya và sốt xuất huyết.

Trong khi đó, Brazil đang đẩy mạnh các nỗ lực phát triển vaccine phòng chống Zika. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cùng ngày cho biết Bộ Y tế nước này đang làm việc với các phòng thí nghiệm trong nước và nước ngoài để tìm kiếm một loại ​vắcxin chống lại Zika cũng như virus sốt xuất huyết, đều lây truyền qua muỗi Aedes. Bà cũng hối thúc người dân tích cực diệt muỗi.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae và lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh kéo dài từ 4-7 ngày nhưng chưa có thông báo tử vong.

Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Zika.

Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.

Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.