Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: irishmirror.ie)

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Ireland ngày 5/1 cho biết số lượng công dân Anh nộp đơn xin cấp hộ chiếu Cộng hòa Ireland tăng 40% kể từ khi cử tri Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vì những người này muốn được hưởng quy chế tự do đi lại trong EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ireland Charlie Flanagan cho biết 65.000 người Anh và 68.000 người từ Bắc Ireland (vùng thuộc Vương quốc Anh) đã nộp đơn xin cấp hộ chiếu Cộng hòa Ireland trong năm 2016. Sự gia tăng này chủ yếu xuất hiện từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

Theo Bộ trưởng Charlie Flanagan, năm 2016 là một năm mà bộ phận cấp hộ chiếu bận rộn bất thường, và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong vài năm tới.

Theo quy định của Cộng hòa Ireland, bất cứ ai sinh ra trên đất Ireland, hay có bố hoặc mẹ là người Ireland, đều mặc nhiên được cấp hộ chiếu Cộng hòa Ireland. Những ai có ông hoặc bà sinh ra tại Cộng hòa Ireland cũng đủ điều kiện để xin xét cấp hộ chiếu Cộng hòa Ireland.

Hiện nay có khoảng 500.000 người đang sống tại Bắc Ireland có hộ chiếu Cộng hòa Ireland và theo Hiệp định ngày thứ Sáu tốt lành ký năm 1998, thì bất cứ ai sống tại Bắc Ireland đều có thể giữ hai hộ chiếu Anh và Cộng hòa Ireland./.