Binh sỹ Indonesia tham gia dập các đám cháy từng tại Ogan Ilir, tỉnh Nam Sumatra ngày 30/9. (Reuters/TTXVN)

Phát ngôn viên của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB), Sutopo Purwo Nugroho, cho biết, số lượng các điểm nóng cháy rừng, cháy đất ở Indonesia đã giảm đáng kể trong vài ngày qua.

Theo ông Sutopo, các vệ tinh Terra và Aqua vào ngày 1/11 cho thấy, hiện chỉ còn 402 điểm nóng, giảm đáng kể so với con số hơn 2.200 trong tuần trước đó.

Nguyên nhân của chuyển biến đáng mừng này là trong trong hai ngày qua đã có mưa. Cũng nhờ vậy mà chất lượng không khí ở Sumatra và Kalimantan được cải thiện rõ rệt và tầm nhìn cũng trở nên tốt hơn.

Cùng với thuận lợi là thời tiết có mưa, lực lượng của BNPB cũng đã sử dụng 285 tấn muối (NaCl) để tạo ra mưa nhân tạo ở khu vực đảo Sumatra và Kalimantan như một phần trong những nỗ lực để dập tắt đám cháy rừng và đất ở hai khu vực này.

Theo cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG), cường độ mưa đã tăng lên từ ngày 26-31/10 ở Sumatra và Kalimantan và có thể tiếp tục có mưa trong những ngày tới

Một tháng trước,việc tạo hệ thống kênh đã được Indonesia khẩn trương triển khai nhằm dẫn nước đến những khu vực đất than bùn dễ phát sinh các vụ cháy. Mạng lưới kênh đã dẫn nước từ sông Kahiyang để đảm bảo sẽ luôn có nước ở khu vực này. Nước sẽ xâm nhập các vùng đất than bùn giúp ngăn chặn ngọn lửa.

Hiện nay, mạng lưới kênh đã dần hình thành, dự kiến, mô hình này sẽ được áp dụng ở tất cả các địa điểm dễ bị cháy và dự án sẽ được tiếp tục triển khai ở tất cả các tỉnh trong cả nước, những nơi được xác định hay xảy ra các điểm nóng nhằm giảm thiểu và ngăn chặn các vụ cháy rừng và đất than bùn trong tương lai.

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo đã rút ngắn chuyến công du Mỹ để bay thẳng về Sumatra và Kalimantan trực tiếp xử lý công tác đối phó với nạn cháy rừng, trong đó có việc kiểm tra dự án phát triển kênh ở huyện Pulang Pisau, nhằm ngăn chặn đám cháy than bùn đất trên địa bàn.

Tổng thống đã giao trách nhiệm quản lý đất và rừng cho các huyện và tỉnh, nếu để xảy ra cháy, chính quyền phải có trách nhiệm trước tiên, khi các điểm nóng vượt quá khả năng đối phó của địa phương thì chính quyền Trung ương sẽ vào cuộc./.