Cảnh hoang tàn tại khu vực xảy ra lở đất do lũ quét. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Liên quan vụ lũ quét tại thị trấn Salgar, bang Antioquia, miền Tây Bắc Colombia, các nhà chức trách nước này cho biết số người thiệt mạng đã tăng lên 83 người.

Đây là thảm họa thiên tai tồi tệ nhất kể từ sau trận động đất năm 1999 xảy ra tại thành phố Armenia, cách thủ đô Bogota 250 km về phía Tây, làm hơn 1.000 người thiệt mạng.

Hiện lực lượng cứu hộ và nhân viên Cơ quan phòng vệ dân sự đã được huy động để tham gia tìm kiếm hàng chục người mất tích.

Mưa to suốt đêm 17/5 và rạng sáng ngày 18/5 đã gây lũ quét qua làng La Margarita, tại Salgar, nơi sinh sống của hơn 500 người.

Theo thống kê sơ bộ của Cơ quan quản lý nguy cơ thảm họa quốc gia, 30 ngôi nhà trong làng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Gần 50 người bị thương vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện. Một trung tâm cứu hộ đã được thiết lập để giúp đỡ những người bị mất nhà cửa, trong số đó có rất nhiều trẻ em.

Thị trấn Salgar vẫn tiếp tục bị cô lập do trận lũ đã phá hủy đường vào khu vực. Hệ thống đường điện, nước, cầu cống và một số cơ sở hạ tầng khác đã bị phá hủy. Salgar có khoảng 17.000 dân, chủ yếu sống bằng nghề trồng cà phê.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã tới khu vực để thị sát công tác cứu hộ. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ xây lại nhà và viện trợ khẩn cấp cho 700 người bị thiệt hại nặng nề của vụ lũ quét.

Theo thống kê của Ngân hàng phát triển liên Mỹ, trong 4 thập kỷ qua, 32.000 người đã thiệt mạng do thảm họa thiên tai tại Colombia, trong khi 12 triệu người khác bị ảnh hưởng./.