Người dân Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 12/7, giới chức Hàn Quốc thông báo số lượng người Triều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc đã giảm mạnh trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường kiểm soát biên giới với Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê do Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố, trong vòng 6 tháng đầu năm nay, 593 người Triều Tiên đã tới Hàn Quốc, giảm 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó có tới 85% là phụ nữ do những người đàn ông Triều Tiên có ý định chạy trốn đều nhanh chóng bị phát hiện do vắng mặt tại các đơn vị làm việc.

[Yonhap: Một binh sỹ Triều Tiên đã đào tẩu sang Trung Quốc]


Trong một báo cáo của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, kể từ cuối năm 2015, Triều Tiên đã tăng cường kiểm soát biên giới và lắp đặt hàng rào điện cao thế dọc sông Tumen, vốn tạo nên đường biên giới với Trung Quốc.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng: "Việc Bình Nhưỡng kiểm soát chặt chẽ dân số và tăng cường kiểm soát biên giới đã góp phần làm giảm số lượng người đào tẩu."

DMZ, khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên là một trong những khu vực biên giới bày bố quân sự dày đặc nhất thế giới, và hầu hết những người đào tẩu muốn sang Hàn Quốc đều phải chạy sang Trung Quốc trước tiên và sau đó sang một nước thứ ba trước khi tới Hàn Quốc./.