Lực lượng cứu hộ Nepal làm nhiệm vụ tại hiện trường tòa tháp 9 tầng Darahara ở thủ đô Kathmandu bị sập sau trận động đất ngày 25/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tính đến 22 giờ ngày 25/4 (theo giờ Việt Nam), theo thông báo của nhà chức trách Nepal, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra tại nước này đã lên tới 926 người, trong đó có 876 người chết tại Nepal và 50 người chết tại các nước láng giềng Ấn Độ, Bangladesh và Trung Quốc.

Theo Cảnh sát Nepal, số người chết chắc chắn sẽ còn tăng cao do chưa thể thống kê số người bị thương và mất tích.

Trận động đất xảy ra tại một khu vực nằm cách thủ đô Kathmandu 81km về phía Tây Bắc, làm sụp đổ nhiều tòa nhà, nhiều ngôi đền và các công trình lịch sử.

Trận động đất cũng đã gây ra lở đất trên núi Everest và gây nhiều thiệt hại cho sân bay quốc tế Kathmandu, khiến sân bay này phải đóng cửa.

Theo thông báo mới nhất, quân đội Ân Độ đã tìm thấy 18 thi thể của những người leo núi bị chết trên núi Everest. Theo ước tính có khoảng 1.000 nhà leo núi, trong đó có 400 người nước ngoài, đang có mặt tại khu vực núi Everest khi xảy ra trận động đất.

Những dư chấn của động đất đã lan đến nhiều vùng ở miền Bắc Ấn Độ và đến tận thủ đô New Delhi, cũng như lan đến nhiều vùng của Bangladesh, trong đó có thủ đô Dhaka.

Đây được coi là trận động đất mạnh nhất tại Nepal trong 81 năm qua. Vào năm 1934, nước này đã trải qua trận động đất lịch sử với cường độ 8,0 độ Richter và phá hủy hoàn toàn các thành phố như Kathmandu, Bhaktapur và Patan.

Nhiều nước trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Nga, Pháp và Mỹ đã đưa ra đề nghị giúp đỡ Chính phủ Nepal trong công tác cứu hộ sau thảm họa động đất kinh hoàng vừa xảy ra./.